• มีประจำเดือนมา 24-29 ต.ค. แล้วมีเพศสัมพันธ์ ต่อมามีปวดท้องน้อยด้านซ้ายแบบจี๊ดๆ เกิดจากอะไร

  •  Thipa Lerkyen
    สมาชิก
    มัประจำเดือน วันที่24-29ต.ค ที่ผ่านมา แล้วมี...วันที่ 31,2 4 แล้วประมานวันที่ 8- ปัจจุบันมีอาการ ปวด ท้องน้อย ด้าน ซ้ายแบบจี๊ด อยากทราบ เกิดจากอะำรคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Thipa Lerkyen,

                      หากประจำเดือนมาวันที่ 24 ต.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 31 ต.ค. 2 พ.ย. 4 พ.ย. หากไม่ได้ป้องกัน ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ ส่วนอาการปวดท้องน้อยด้านซ้าย อาจไม่ได้เกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์หรือเกี่ยวข้องก็ได้ โดยอาจเกิดจาก

                     - ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านซ้ายล่างอักเสบ แต่นอกจากปวดท้องแล้ว มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และถ่ายอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                     - ปีกมดลูกด้านซ้ายอักเสบ ซึ่งเป็นผลจากการมีมดลูกอักเสบมาก่อน โดยมดลูกอักเสบ อาจเกิดจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

                     - มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย

                     - ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ อาการจะคล้ายกับไส้ติ่งอักเสบ แตจะเป็นทางด้านซ้ายแทน โดยอาการปวดจะรุนแรงมากขึ้นเรื่อยไฃๆ ร่วมกับมีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืด เป็นต้น

                      นอกจากนี้ อาจเกิดจากมีการอักเสบของกล้ามเนื้อหน้าท้อง ซึ่งอาการปวดจะสัมพันธ์กับท่าทาง  หรือมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน ซึ่งอาจเกิดจากการออกกำลังกายมากไป ออกผิดท่า การยกหรือเข็นของหนัก เป็นต้น

                      แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากอาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น มีไข้ ตกขาวผิดปกติ หรือมีเลือดออกจากช่องคลอด เป็นต้น ควรไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ