• วิธีป้องกันไส้ติ่งอักเสบมีไหมครับ

  •  Parinya Emoch
    สมาชิก
    มีวิธีป้องกันการเป็นไส้ติ่งอักเสบไหมครับ #ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Parinya Emoch,

                          ไส้ติ่งอักเสบ อาจเกิดจาก

                         - มีการอุดตันภายในรูของไส้ติ่งเกิดขึ้น โดยสิ่งที่ไปอุดตันอาจเป็น เศษอุจจาระแข็งๆ ขนาดเล็กๆ หรือสิ่งแปลกปลอม เช่น เมล็ดผลไม้ หรือเกิดจากพยาธิในลำไส้ การมีก้อนเนื้องอก ก้อนมะเร็ง เป็นต้น

                        - เนื้อเยื่อต่อมน้ำเหลืองที่ผนังไส้ติ่งที่หนาตัวขึ้น จากการอักเสบที่เกิดขึ้นในบริเวณอื่นๆ ของร่างกาย ทำให้เกิดการอุดตันภายในรูตามมา

                      เมื่อเกิดการอุดตันขึ้น จะทำให้มีแรงดันภายในไส้ติ่งสูงขึ้นจากการบีบตัวของไส้ติ่ง จึงทำให้เกิดอาการปวดท้องรอบ ๆ สะดือและเชื้อแบคทีเรียที่มีอยู่เป็นจำนวนน้อยในรูไส้ติ่ง จะเกิดการแบ่งตัวอย่างรวดเร็ว และทำให้เกิดการอักเสบตามมาในที่สุด ซึ่งก็จะทำให้มีอาการปวดเจ็บตรงท้องน้อยข้างขวา โดยอาการปวดจะเป็นแบบเฉียบพลันและรุนแรง และตามด้วยอาการอื่น ๆ เช่น มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หรือท้องอืด เป็นต้น

                     ดังนั้นการป้องกันที่อาจทำได้ เช่น การไม่กลืนสิ่งแปลกปลอมที่ร่างกายไม่สามารถย่อยได้เข้าไป การตรวจอุจจาระเป็นประจำเพื่อตรวจหาว่ามีพยาธิหรือไม่ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ไม่มีวิธีจำเพาะเจาะจงที่จะป้องกันการเกิดได้

    Parinya Emoch  Parinya Emoch
    สมาชิก
    ขอบคุณครับ ถ้าผมจะไปตรวจพยาธิที่อุจจาระที่โรงพยาบาลได้ไหมครับ เพราะผมต้องเดินทางทำงานตจวและห่างไกลจาก รพ. มากๆครับ

    การตรวจอุจจาระเพื่อตรวจหาพยาธิ สามารถตรวจได้ทุกโรงพยาบาล นอกจากนี้อาจตรวจตามคลินิกทั่วไปที่รับตรวจก็ได้ค่ะ