• ต่อมใต้คางบวมเป็นก้อน รู้สึกเจ็บนิดหน่อย อาการอย่างอื่นไม่มี เกิดจากอะไร

  •  Chashada ChamChoy
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณ Chashada ChamChoy,

                   การคลำได้ก้อนบริเวณใต้คาง อาจเป็น

                  1. ต่อมน้ำเหลืองโต จะคลำได้ค่อนข้างแข็ง อาจกดเจ็บได้ มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ มีฝีที่รากฟัน คอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ ติดเชื้อไวรัส EBV ที่ทำให้เกิดโมโนนิวคลีโอสิส  เป็นต้น

                   2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                   3.ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อยกดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                    4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนไขมัน จะคลำได้แข็งกว่าซีสต์เช่นกัน ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ อาจทำให้เกิดอาการปวดเมื่อย หรือปวดร้าวได้ หากก้อนอยู่ลึกติดกับชั้นของกล้ามเนื้อ

                    5. เป็นโรคของต่อมน้ำลายที่อยู่ใต้คาง เช่น ต่อมน้ำลายอักเสบเรื้อรัง นิ่วในต่อมน้ำลาย เนื้องอกต่อมน้ำลาย รวมถึงมะเร็งต่อมน้ำลาย

                     6. ก้อนของต่อมไทรอยด์ อาจเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาหรือก้อนมะเร็ง ก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                    7. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีดร่วมด้วย

                    แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากก้อนไม่โตขึ้น และต่อมาค่อยๆ ยุบหายไป ก็น่าจะเกิดจากต่อมน้ำเหลืองที่โต หรืหากไม่ยุบหาย แต่ไม่โตขึ้น ก็อาจเป็นก้อนซีสต์หรือก้อนไขมันก็ได้ ซึ่งไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากก้อนโตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีเกิดขึ้นอีกมากกว่า 1 ก้อน หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

    Chashada ChamChoy  Chashada ChamChoy
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ