• มีต่อมน้ำเหลืองในลำคอหลังผ่าทอนซิลออก ได้ยาฆ่าเชื้อมาทาน จะหายไหม

  •  Duangta Jaemkrajang
    สมาชิก

    เมื่อวันที่ 25/6/62 ได้ไปผ่าตัดต่อมทอลซิลมาค่ะ แผลที่ผ่าตัดก็เริ่มจะหายดี

    แต่พอมาวันนี้มีอาการเจ็บคอพอส่องกระจกดู มีก้อนเนื้องอกออกมาในคอเลยแผล

    ที่ผ่าตัดไป ไปหาหมอ หมอบอกว่าต่อมน้ำเหลืองอักเสบ เลยให้ยา cavumox มากิน

    อยากถามหมอค่ะว่าก้อนเนื้อนี้ มันยุบลง หรือ หายขาดมั้ยค่ะ

    Duangta Jaemkrajang  Duangta Jaemkrajang
    สมาชิก

    Duangta Jaemkrajang
    Jul 11, 2019 at 07:24 PM

    เมื่อวันที่ 25/6/62 ได้ไปผ่าตัดต่อมทอลซิลมาค่ะ แผลที่ผ่าตัดก็เริ่มจะหายดี

    แต่พอมาวันนี้มีอาการเจ็บคอพอส่องกระจกดู มีก้อนเนื้องอกออกมาในคอเลยแผล

    ที่ผ่าตัดไป ไปหาหมอ หมอบอกว่าต่อมน้ำเหลืองอักเสบ เลยให้ยา cavumox มากิน

    อยากถามหมอค่ะว่าก้อนเนื้อนี้ มันยุบลง หรือ หายขาดมั้ยค่ะ

    Duangta Jaemkrajang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Duangta Jaemkrajang

    หลังผ่าตัดต่อมทอนซิล อาจมีอาการปวด บวม แดง บริเวณที่ทำการผ่าตัดได้ภายใน 1-2 อาทิตย์แรก

    ในระหว่างนี้กว่าแผลผ่าตัดจะหายดี อาจมีอาการเจ็บคอ เนื่องจากแผลที่ผนังในคอทั้งสองข้าง กลืนอาหารหรือน้ำลายลำบากจากแผลผ่าตัด ทำให้รับประทานไม่ค่อยสะดวก จึงแนะนำรับประทานอาหารอ่อนๆไปก่อน ไม่ควรขากเสมหะแรง ไม่ควรรับประทานอาหารประเภท ขนมกรุบกรอบ และห้ามแกะแผ่นขาวๆ (Fibrin) ในคอออก เนื่องจากแผลกำลังจะเริ่มหาย การแกะจะทำให้เลือดออกได้

    แต่หากมีก้อนเนื้อที่โผล่ออกมา อาจเกิดจากต่อมน้ำเหลืองบริเวณน้้นอักเสบร่วมด้วย หรือเป็นการติดเชื้อบริเวณแผล แนะนำให้รับประทานยาฆ่าเชื้อให้ครบตามแพทย์สั่งและไปติดตามอาการตามนัด หากเป็นแค่ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ มักจะค่อยๆยุบไปได้เองภายใน 1-2 อาทิตย์ ในระหว่างนี้หากก้อนโตเร็ว ปวดที่แผลมาก หรือมีน้ำเหลืองไหล ควรรีบกลับไปพบแพทย์