• มีอาการมีก้อนเล็กๆตรงล่างหูแถวขากรรไกร บวม และเจ็บ แพทย์แจ้งว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองหรือต่อมน้ำลายอักเสบ อันตรายไหม

  •  Nichakan Boonchom
    สมาชิก
    เมื่อ2อาทิตย์ก่อนหนูแคะหูแล้วเผลอแรงเลยเจ็บวันต่อมามีก้อนเล็กๆตรงล่างหูแถวขากรรไกรแล้ววันต่อมามันก็บวมเจ็บเลยไปหาหมอคลินิกบอกว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองเลยให้ยามากินผ่านมา2วันหนูเจ็บมากเลยไปโรงพยาบาลหมอบอกว่าเป็นต่อมน้ำลายอักเสบเพราะหมอส่องดูฟันมีฟันผุแล้วฟันกรามขึ้นเลยให้ยาปฏิชีวนะกับแก้อักเสบมากินมันยุบลงเยอะไม่บวดไม่เจ็บพออาทิตย์ที่สองก้อนมันยังอยู่คลำยังเจอแต่เล็กลงค่ะเลยกังวงไปคลินิกหมอก็ให้ยามาเหมือนเดิมแค่ลดยาปฏิชีวนะจาก1000mgเป็น300มากินอาทิตย์นึงพอเข้าอาทิตย์3ก้อนยังไม่ยุบนะคะแต่ก้อนมันเล็กค่ะหนูกังวลอยากทราบว่าอันตรายไหมคะหรือต้องสักพักมันค่อยๆยุบเพราะตอนหนูเป็นมันอักเสบมากค่ะ
    Nichakan Boonchom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nichakan Boonchom

    อาการมีก้อนเล็กๆตรงล่างหูแถวขากรรไกร บวม และเจ็บดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก โดยพอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไปค่ะ หรือเป็นก้อนจากสาเหตุอื่นเช่น เนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ต่อมน้ำลายอักเสบ ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน หรือเป็นต่อมน้ำเหลืองโตจากมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง โดยจะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้อง มีไข้ต่ำๆ

    แนะนำสังเกตอาการอย่างใกล้ชิดว่าก้อนค่อยๆยุบไปเองหรือไม่ หากก้อนไม่ยุบไป หรือมีขนาดโตเร็ว ลุกลาม เป็นหลายที่ เจ็บ ปวด บวม ได้ยาปฏิชีวนะมากินครบแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นไม่ไปกดก้อนบ่อยๆ  กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้