• มีต่อมน้ำลายบวมมา 2 เดือน เจาะออกแล้ว หมอบอกเป็นต่อมน้ำเหลือง รอผล 10 วัน มันจะยุบเองไหม

  • เจาะ น้ำเหลืองออกมาแล้ว หมอบอกว่า เป็นต่อมน้ำเหลืองธรรมดา ผลกว่าจะออกก็10วัน อยากรู้ว่ามันจะยุบเองป่าวครับต่อมน้ำเหลืองอยู่ในต่อมน้ำลาย หรือต้องเจาะเอาออก ครับ ตอนนี้บวมได้ประมาณเกือบ2เดือนละครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ธีรพงศ์ เพ็งจันทึก,

                          หากแพทย์ได้ทำการเจาะเอาชิ้นเนื้อที่ต่อมน้ำเหลืองไปตรวจแล้ว แนะนำควรรอฟังผลชิ้นเนื้อค่ะ เพราะจะเป็นผลที่แน่นอนค่ะ

                          ในกรณีที่ผลชิ้นเนื้อ บอกว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองธรรมดา ในที่สุดต่อมน้ำเหลืองก็จะค่อยๆ ยุบลงไปได้เองค่ะ หากไม่ได้มีปัจจัยมากระตุ้นให้โตอีก เช่น การมีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีแผลในปาก คอหอยอักเสบ ทอนซิลอักเสบ เป็นต้น

                           แต่ในกรณีที่เป็นต่อมน้ำลาย ซึ่งมีกลุ่มของเซลล์เม็ดเลือดขาวรวมอยู่เป็นเนื้อเยื่อน้ำเหลือง แสดงว่าเป็นต่อมน้ำลายอักเสบแบบเรื้อรัง โดยสาเหตุ อาจเกิดจากมีนิ่วในต่อมน้ำลาย หรืออาจไม่มีสาเหตุที่ชัดเจนก็ได้ โดยหากเป็นนิ่ว การผ่าตัดออก ก็อาจช่วยให้หายบวมได้ แต่หากเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็อาจไม่ยุบลงค่ะ

                           นอกจากนี้ก็ยังมีกรณีอื่นๆ ที่อาจเป็นไปได้อีกหลายอย่าง เช่น เป็นเนื้องอกของต่อมน้ำลาย เนื้องอกของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ติดเชื้อวัณโรค มะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น ดังนั้น ควรรอฟังผลจะดีกว่าค่ะ