• เป็นต่อมทอลซิลอักเสบ 1 อาทิตย์ ไปหาหมอ ฉีดยา ยังไม่หาย ควรดูแลอย่างไร และรักษาอย่างไร

  • คือต่อมทอลซิลอักเสบควรทำตัวยังไงคะ? เป็นมาจะ1อาทิตย์แล้ว ดีขึ้นแค่ตอนไปฉีดยาพอหลังจากนั้นก็กลับมาเจ็บหูและทานอะไรไม่ได้แม้แต่น้ำเหมือนเดิมเลยค่ะ ควรทำยังไงดีคะ

     สวัสดีคะคุณ Tananun

    ก่อนอื่นมีเรื่องของการติดเชื้อที่ต่อมทอนซิลนะค่ะ ทอนซิลเป็นต่อมน้ำเหลืองขนาดใหญ่ในปากค่ะ เป็นต่อมที่รับเรื่องของการติดเชื้อจากในช่องปาก การติดเชื้อของต่อมน้ำลาย ฟันผุ หรือ เหงือกอักเสบก็ทำให้มีปัญหาทั้งต่อมทอนซิลโต หรือ ติดเชื้อและต่อมน้ำเหลืองโตได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ต้องแก้ที่สาเหตุคะ คือ หาว่าอะไรเป็นสาเหตุให้ทอนซิลโต หรือ ติดเชื้อค่ะ

    การรักษาต้องได้ยาฆ่าเชื้อค่ะ ถ้าเป็นบ่อยๆ แนะนำเรื่องของการผ่าตัดค่ะ

    ไม่ควรซื้อยากินเองนะค่ะ ควรจะพบแพทย์ค่ะ