• ถ้าต่อมทอนซิลอักเสบบ่อยๆจะมีผลต่อร่างกายไหม ตอนนี้ปวดแนวกรามถึงกกหู คางเบี้ยว เกิดจากอะไร

  • ต่อมทอมซิลถ้ามีอากาอักเสบบ่อยๆจะมีผลต่อร่างกายไหม อาการปวดมีทุกวัน​ ปวดร้าวไปกกหู​ แล้วก็แนวกาม​ ช่วงกามนี่จับไม่ได้เลยถ้าจับหรือแตะจะเจ็บมาก​ แล้วคางที่มาอาการผิดรูปคือเริ่มเบียวขึ้นเรื่อยๆ​ นี่เกี่ยวกับทอมซิลรึเปล่าค้ะ

     สวัสดีคะคุณ ตวงทิพย์ พึ่งเลิศดี

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ตอนนี้ประวัติมีเรื่องของการติดเชื้อหรือ การอักเสบแน่นอนค่ะ แต่ว่าจะเป็นเรื่องของการอักเสบติดเชื้อของซิลหรือไม่ต้องมาซักประวัติและตรวจร่างกายไหมค่ะ

    ประวัตินะค่ะ มีเรื่องของก้อนที่กกหูไหมค่ะ หรือ ก้อนที่แก้มไหมค่ะ ถ้ามีจะคิดถึงเรื่องของต่อมน้ำเหลือง หรือ ต่อมน้ำลายพาโรติดค่ะ

    แต่ถ้ามีอาการเจ็บคอ ไอ จะคิดถึงเรื่องของการติดเชื้อในปาก ซึ่งทอลซิลเป็นส่วนหนึ่งของการที่อาจจะทำให้มีการติดเชื้อได้ค่ะ

    การติดเชื้อของฟัน

    การติดเชื้อในหู ก็ทำให้มีอาการปวดได้เช่นกันค่ะ

    แต่ที่ให้ประวัติว่ามีเรื่องของหน้าผิดรูป อาจจะมีเรื่องของแรงกดเรื่องมีการอักเสบมีการรั่วของเลือดหรือน้ำเหลืองออกมาทำให้มีการบวมผิดรูปได้ค่ะ ซึ่งก็อาจจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อในช่องปาก ฟัน เหงือกอักเสบ หรือ ต่อมน้ำลายพาโรติดก็ยังได้ค่ะ

    ดังนั้นหลักใหญ่คือเรื่องของการติดเชื้อค่ะ แต่อวัยวะใดตอนนี้คร่าวคือ

    • ต่อมน้ำลายพาโรติด
    • ต่อมทอนซิล
    • การติดเชื้อของฟัน เหงือก

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ