• มีอาการเจ็บคอ มีต่อมทอนซิลโต มีไข้ต่ำๆ ได้รับยาฆ่าเชื้อ และยาแก้เจ็บคอลดอักเสบ รวมถึงฟ้าทะลายโจรแต่ยังไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Phattanamon Srithong
    สมาชิก

    เจ็บคอมา 3 อาทิตย์แล้ว ค่ะ ได้รับยาฆ่าเชื้อ และยาแก้เจ็บคอลดอักเสบ รวมถึงฟ้าทะลายโจรแต่ยังไม่ดีขึ้น มีอาการไข้ต่ำ 37.3-37.5 ตอนนปี้ปวดหูข้างที่ต่อมทอนซินโตด้วย มีโรคความดันสูง เป็นโรคประจำตัว ค่าเฉลี่ย BMi 42.59 ค่ะ

    Phattanamon Srithong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phattanamon Srithong

    อาการเจ็บคอ มีต่อมทอนซิลโต มีไข้ต่ำๆ อาจจะเกิดจาก ต่อมทอนซิลอักเสบซึ่งจากที่กล่าวมาเป็นสาเหตุที่เป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นเช่นเยื่อบุคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียใดๆ หรือเป็นการติดเชื้อเป็นฝีหนองตรงบริเวณโพรงหลังคอ

    ต่อมทอนซิลอักเสบเป็นโรคการติดเชื้อแบคทีเรียที่ต่อมทอนซิล ทำให้มีการอักเสบและติดเชื้อบริเวณต่อมทอนซิลเห็นเป็นหนอง มีอาการเจ็บที่คอ ไอ กลืนลำบาก มีไข้สูง การรักษาคือการรับประทานยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่ง ยาลดไข้และยารักษาตามอาการอื่นๆ ดื่มน้ำมากๆและพักผ่อน

    โดยหลังการกินยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคภายใน 72 ชั่วโมง อาการควรจะค่อยๆดีขึ้น ไข้ลง เจ็บคอน้อยมาก หากยังมีไข้สูง เจ็บคอ กินได้น้อย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายถ้าพบว่าเป็นต่อมทอนซิลอักเสบจริงหรือไม่ หรือมีการวินิจฉัยอื่นที่เป็นไปได้ร่วมด้วยหรือเปล่า ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไป อาจจะตรวจพบได้ชัดเจนมากขึ้น