• ผ่าตัดทอนซิลได้ 2 สัปดาห์แล้ว กินพวกของกรอบได้ไหม

  • หมอครับถ้าผ่าได้2สัปดาแล้วผมกินพวกของกรอบได้ไหมเช่นไก่

    สวัสดีค่ะ คุณ โต้'ต เหวอ'อ,

                       หลังการผ่าตัดทอนซิล  คำแนะนำในการทานอาหารคือ

                      - ในช่วง 1-2 วันแรกหลังผ่าตัด ควรทานอาหารเหลว ที่ไม่ต้องเคี้ยว เช่น นมและเครื่องดื่มต่างๆ โยเกิร์ต น้ำผลไม้ โจ๊ก น้ำข้าวต้ม ซุปต่างๆ ไอศรีม เป็นต้น และห้ามใช้หลอดดูด ให้ใส่แก้วแล้วดื่ม แต่สามารถอมน้ำแข็งได้

                     - ในวันที่ 3-7  หลังการผ่าตัด ควรทานอาหารอ่อนนุ่มที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก เช่น ข้าวต้มเครื่อง ไข่ตุ๋น ไข่ลวก ไข่ต้ม แกงจืดที่ต้มผักจนนิ่ม เจลลี่ วุ้น ผลไม้นิ่มๆ เช่น กล้วย ละมุด มะม่วงสุก รวมถึงอาหารเหลวที่ได้กล่าวไป ไม่ควรทานอาหารแข็งๆ ที่ต้องบดเคี้ยวมาก เช่น ขนมกรุบกรอบต่างๆ แครกเกอร์ คุ้กกีั เนื้อสัตว์ทอดต่างๆ ข้าวเหนียว ผักสด ผลไม้ที่แข็ง เช่น ฝรั่ง มะม่วงดิบ แอปเปิ้ล และหลีกเลี่ยงอาหารรสเปรี้ยวและเผ็ดจัด รวมถึงหลีกเลี่ยงอาหารที่ร้อนจัดเกินไป แต่ยังสามารถ

                    - ห้ามสูบบุหรี่เด็ดขาด ห้ามอมลูกอม ห้ามเคี้ยวหมากฝรั่ง

                    - หลังจากครบ 1 สัปดาห์แล้ว สามารถเริ่มทานอาหารแข็งได้ เช่น ข้าวสวยกับกับข้าว แต่ก็ยังไม่ควรทานอาหารที่แข็งที่ต้องบดเคี้ยวมาก เช่น ขนมกรุบกรอบต่างๆ แครกเกอร์ คุ้กกีั เนื้อสัตว์ทอดต่างๆ เป็นต้น

                     หลังจาก 2 สัปดาห์ไปแล้ว แผลมักจะหายเป็นปกติแล้ว ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการอะไรผิดปกติ เช่น ไม่เจ็บไม่ปวด ไม่มีอาการตึงๆ ขัดๆ ในลำคอ ไม่มีอาการบวมทั้งในลำคอและภายนอกลำคอ เป็นต้น ก็สามารถที่จะทานอาหารต่างๆ ได้ตามปกติค่ะ