• เป็นทอนซิลอักเสบ มาหนึ่งอาทิตย์ กินยาอาการดีขึ้น แต่ก้อนยังไม่ยุบ ควรทำอย่างไร

  •  Surasak Khumkham
    สมาชิก

    ก่อนหน้านี้ประมาณ 1 สัปดาห์ ผมไม่สบายนะครับ ไปหาหมอพบว่าต่อมน้ำเหลืองบวมบริเวณรักแร้ทั้ง 2 ข้าง แต่ว่าไม่ใหญ่มาก และมีไข้ เลยไปหาหมอ หมอให้ยาฆ่าเชื้อและพารามากินแล้วอาการก็หาย พอหายไปได้สัก2-3วันก็มี อาการตัวอุ่นๆ ขึ้นมาอีกแค่ตัวอุ่นไม่มีอาการอื่น เลยไปซื้อยาที่ร้านขายยาทั่วไป เขาบอกว่าต่อมทอนซิลอักเสบ  ยาที่ให้มา Starmox-500 และไอบูแมน-พลัส ผมก็ทานยาที่เขาจัดให้มา 1 สัปดาห์ จนหมด แต่ตุ่มๆ ข้างคอก็ยังไม่หาย และตัวอุ่นน้อยลง คือผมอยากรู้ว่าต้องไปซื้อยามากินเพิ่มไหมครับ และอาจเป็นอาการของโรคอื่นได้ด้วยไหม?? ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ Surasak Khumkham

    มาดูกันก่อนว่าตุ่มข้างคอ เป็นตุ่มเดียวกันนะค่ะ ที่ผ่านมาได้รับการรักแบบต่อมน้ำเหลืองอักเสบจริงค่ะ คุณหมอให้ยาแก้ปวด และยาฆ่าเชื้อค่ะ

    ทำให้ก้อนยุบลงได้ค่ะ แต่ก้อนยังไม่หายต้องมาดูและหาสาเหตุแลวค่ะ ว่าอะไรให้ต่อมน้ำเหลืองโตซึ่งอาจจะต้องดูว่ามีฟันผุในปาก หรือ มีปัญหาเรื่องของแผลในปากการติดเชื้อทางเดินหายใจการติดเชื้อในต่อมน้ำลายคนไข้ก็จะยังมีก้อนได้ค่ะ

    แนะนำพยายามรักษาสุขภาพในช่องปากและฟันค่ะ และอาจจะต้องทำการตรวจเพิ่มเติมถ้าก้อนไม่ยุบไปค่ะ การส่งตรวจ แนะนำพบแพทย์หูคอจมูกค่ะ