• ต่อมทอนซิลอักเสบแบบติดเชื้อแบคทีเรีย การดื่มน้ำอุ่นจะช่วยได้ไหม

  •  ม้ะ' เมย์
    สมาชิก
    คือนี่ต่อมทอนซิลอักเสบแบบแบคทีเรียค่ะ พออ้าปากจะเห็นแผลที่ต่อมทอนซิล เลยลองเอาก้านสำลีได้เขี่ยเบาๆเผื่อว่าหนองที่ติดอยู่จะหลุด แต่พอตื่นเช้ามาหนองเยอะกว่าเดิมค่ะ อีกอย่างไปหาหมอมาแล้วค่ะแรกๆเป็นที่ต่อมข้างซ้ายแล้วย้ายมาเป็นข้างขวา กินยาที่หมอสั่งตรงทุกอย่าง เราดื่มน้ำอุ่นจะช่วยอะไรมั้ยคะ
    ม้ะ' เมย์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ม้ะ' เมย์

    ต่อมทอนซิลอักเสบส่วนใหญ่มักเป็นโรคการติดเชื้อแบคทีเรียที่ต่อมทอนซิล ที่ทำให้มีการอักเสบและติดเชื้อบริเวณต่อมทอนซิลเห็นเป็นหนอง มีอาการเจ็บที่คอ ไอ กลืนลำบาก มีไข้สูง

    การรักษาคือการรับประทานยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ไอ และยารักษาตามอาการอื่นๆ รวมไปถึงยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์

    แนะนำว่าถ้ายังไอมาก ไข้สูง เจ็บคอ กินได้น้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง

    โดยการดื่มน้ำอุ่นจะช่วยบรรเทาอาการได้เล็กน้อย แต่แนะนำรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งร่วมด้วย ซึ่งถ้าเป็นเชื้อแบคทีเรียก็ควรได้ยาฆ่าเชื้อจากแพทย์ค่ะ