• ต่อมทอนซิลอักเสบ/เสมหะมีเลือด

  •  Sirirat Juymuangsree
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีมีช่วงนึงหนูเป็นไข้ แล้วมีเสมหะตลอด บางทีคายออกมาก็มีเลือดปนมาด้วย บางทีเสมหะก็เป็นก้อนแข็งๆปนเลือด พอหายเจ็บคอจากไข้ ก็รู้สึกปวดๆที่คอ เลยเอาไฟฉายส่อง ก็พบว่าตรงต่อมทอนซิลข้างขวาบวมข้างเดียว แต่มีหนองขึ้นทั้ง2ข้าง แบบนี้เป็นต่อมทอนซิลอักเสบธรรมดา หรือมีโอกาสเป็นระเม็งต่อมทอนซิลไหมคะ เห็นอาการมันตรงกับในเน็ตบอกมา เลยอยากจะขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ ขอบคุณมากนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirirat

         ต่อมทอนซิล เป็นต่อมที่อยู่ในคอ ใกล้กับโคนลิ้น มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับภูมิคุ้มกันค่ะ ในกรณีที่ติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บคอ  ต่อมทอนซิลบวม แดง มีไข้ กลืนน้ำลายลำบาก รวมถึงมีหนอง หรือตุ่มหนองขาวๆ บริเวณต่อมทอนซิลค่ะ

        การรักษาคือ การรับประทานยารักษาตามอาการ เช่น ลดไข้ ยาแก้ไอ ดื่มน้ำอุ่น การนอนหลับให้เพียงพอ รวมถึงการรับประทานยาปฏิชีวนะค่ะ

         ส่วนการอักเสบของต่อมทอนซิลจากการติดเชื้อ ไม่ได้ทำให้กลายเป็นมะเร็งค่ะ อย่างไรก็ตามหากอาการยังคงอยู่ แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาที่เหมาะสมค่ะ