• ต่อมทอนซิลบวมข้างขวา มีอาการอื่นร่วมด้วยเช่น ไข้ ไอ และมีน้ำมูก จะเป็นโควิดไหม

  •  Paphawadee SL.
    สมาชิก
    สอบถามค่ะเนื่องจากอยู่ดีๆต่อมทอนซิลก็อักเสบขึ้นมาค่ะ มีอาการอื่นร่วมด้วยเช่น ไข้ ไอ และมีน้ำหมูกค่ะ แบบนี้เสี่ยงเป็นโควิด19ไหมคะ

    สวัสดีคะคุณ Paphawadee SL

    ก่อนอื่นเรื่องของการติดเชื้อไวรัสโควิด อาจจะมาด้วยอาการหลายอย่างค่ะ ไข้ ไอ เจ็บคอ ตาแดง ผื่นตามตัว ท้องเสีย เป็นอาการที่ไม่จำเพาะค่ะ ดังนั้นประวัติสัมผัสสำคัญมากค่ะ ถ้าไม่มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดโอกาสติดน้อยค่ะ

    การติดเชื้อทอนซิล อาจจะเกิดได้จากทั้ง ไวรัส และ แบตทีเรียนะค่ะ ดังนั้นคงต้องดูว่าแพทย์ได้จ่ายยาฆ่าเชื้อมาให้ด้วยหรือไม่นะค่ะ เพราะถ้าแพทย์คิดถึงเรื่องของการติดเชื้อแบคทีเรียจะได้รับยาฆ่าเชื้อมารับประทานด้วยค่ะ ตอนนี้คงให้รับประทานยาก่อนสังเกตุอาการก่อนนะค่ะ