• มีตุ่มใส มองเห็นไม่ชัดมาก ไม่แสบ ไม่คัน ที่แขน เป็นตุ่มจากอะไร

  •  Amphon
    สมาชิก
    มีตุ่มใสๆเล็กๆแทบมองไม่เห็นขึ้นเยอะมากบริเวรแขน ไม่แสบ ไม่คัน แต่ถ้าเเกะไปจะมีเสียงแตกของตุ่ม คือตุ่มอะไรค่ะ
    Amphon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Amphon

    อาการตุ่มใส มองเห็นไม่ชัดมาก ไม่แสบ ไม่คัน ที่แขน อาจมีสาเหตุมาจาก ตุ่มจากผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้ระคายสัมผัส ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ ผื่นจากการไปสัมผัสความร้อนหรือความเย็นจัด การถูกแมลงกัด แล้วมีการแพ้หรือพุพองขึ้นมา แต่มักจะมีอาการเจ็บแสบร่วมด้วยเป็นส่วนใหญ่ หรือตุ่มน้ำพองจากภูมิคุ้มกัน

    แนะนำการไม่ไปแกะเกาตรงตุ่มเองก่อน ยังไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นการติดเชื้อ หรือการอักเสบชนิดใด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอกได้

    ควรไปพบแพทย์ถ้าตุ่มดังกล่าวโตเร็ว ลุกลาม มีแผลในปาก ที่อวัยวะเพศ หรือเป็นตุ่มน้ำพองที่มีสะเก็ดเยอะ มีหนองร่วมด้วย