• มีตุ่มใสขึ้นที่อกเป็นๆหายๆ เพิ่งทยาสเตียรอยด์​เมื่อวันพฤหัส​ แล้วจะทายาอีกได้ไหม ต้องเว้นระยะกี่วัน

  •  Tanakornkk
    สมาชิก
    พอดีมีอาการตุ่มใสขึ้นที่อกเป็นๆหายๆ อยากจะถามว่าผมพึ่งหายหลังจากทายาสเตียรอยด์​เมื่อวันพฤหัส​ที่ผ่านมา แล้ววันนี้กลับมาเป็นอีกแล้วทายาอีกจะเป็นไรไหม ยาสเตียรอยด์​ควรเว้นกี่วันถึงจะทาได้อีกและไม่ควรใช้ติดต่อกันกี่วัน

    สวัสดีค่ะ คุณ Tanakornkk,

                          ตุ่มใสที่บริเวณหน้าอก อาจเป็น

                          - รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรือไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน อาการมักจะเห็นเป็นตุ่มแดง มีหลายตุ่ม อาจเป็นหัวหนองได้ มักมีอาการเจ็บหรือแสบ แต่ไม่ค่อยคันเหมือนสิว หากเป็นไม่มาก แนะนำให้ฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่ฆ่าเชื้อเวลาอาบน้ำ ไม่ใช้หินหรือใยขัดตัว และใช้ยาปฏิชีวนะแบบทา หากเป็นมากอาจต้องทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วย

                          - ผื่นที่เกิดจากการแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ ก็ได้ อาจเป็นตุ่มน้ำใส หรือตุ่มแดงก็ได้ มักมีอาการคันร่วมด้วย การรักษาคือให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองต่างๆ เช่น หลีกเลี่ยงการใส่น้ำหอม สเปรย์และโลชั่นทาผิว เป็นต้น และทายาที่เป็นสเตียรอยด์ ส่วนระยะเวลาที่ใช้นั้น ก็จะขึ้นอยู่กับความแรงของยา แต่โดยส่วนใหญ่ ก็จะแนะนำไม่ควรใช้ต่อเนื่องนานเกิน 2 สัปดาห์

                            เนื่องจากการรักษาที่ต่างกัน ดังนั้น หากยังไม่ได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้องว่าเป็นอะไร ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจก่อนค่ะ จะได้รับการรักษาที่ตรงกับโรค ไม่แนะนำให้ทายาไปก่อนเอง นอกจากนี้ ก็ไม่ควรไปแคะ แกะ เกาตุ่มดังกล่าวค่ะ