• มีตุ่มแดงที่ใต้ราวนม 4-5 ตุ่ม เจ็บมากและชาตรงผิวหนัง เป็นอะไร

  •  MyNara
    สมาชิก

    มีอาการเป็นตุ่มแดงที่บริเวณใต้ราวนมประมาณ 4 - 5 ตุ่ม มีอาการเจ็บมากและชาที่ผิวหนังตรงตุ่มแดง ไม่ทราบว่าเป็นโรคเกี่ยวกับอะไรครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ MyNara,

                           ตุ่มแดงๆ ที่บริเวณใต้ราวนม และมีอาการเจ็บมากดังกล่าว อาจเป็น

                           1. งูสวัด โดยทั่วไป ก่อนที่จะมีผื่นขึ้น อาจมีอาการปวดเสียว แสบร้อน หรือคันบริเวณผิวหนังตรงที่ผื่นกำลังจะขึ้น บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัวได้ ต่อมาจะเริ่มมี โดยอาจเริ่มเป็นผื่นแบบตุ่มนูนแดงก่อน แล้วจึงกลายเป็นตุ่มน้ำใส เรียงตามแนวผิวหนังที่เลี้ยงโดยเส้นประสาท มีอาการคันและเจ็บปวด แบบปวดแสบปวดร้อน หลังจากนั้นประมาณ 4 วัน ตุ่มน้ำจะเริ่มขุ่น แล้วจะค่อย ๆ แห้งตกสะเก็ดไปใน 7-10 วัน แต่ในบางรายอาจเกิดอาการปวดเสียวตามเส้นประสาทต่อไปอีกนานหลายสัปดาห์

                        2. การติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิดที่ผิวหนัง อาจทำให้เกิดเป็นผื่นที่เป็นตุ่มนูนสีแดงได้ ต่อมาจะกลายเป็นตุ่มหนอง ผิวหนังบริเวณรอบๆ จะบวมแดงอักเสบ มักมีอาการไข้และปวดเมื่อยร่วมด้วย

                     3. การโดนด้วงก้นกระดกกัด เริ่มแรกมักพบเป็นผื่นแดงเหมือนรอยไหม้เป็นแนวเส้นยาว ร่วมกับอาการคัน และแสบร้อน หากเป็นมากอาจเป็นตุ่มน้ำใส ดูคล้ายผื่นโรคงูสวัดได้ ผื่นที่เกิดขึ้นจะแห้ง ตกสะเก็ดหายไปได้เองภายใน 7-10 วัน

                     แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นงูสวัด หรือเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จะได้รับยารักษาที่ถูกต้องตรงกับโรค เพื่อให้อาการหายเร็วขึ้นค่ะ