• มีตุ่มแดงบริเวณเส้นสองสลึง เกิดจากอะไร

  •  Wisak
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมอายุ 20 ปี ร่างกายแข็งแรงดีครับ ผมมีเรื่องอยากจะสอบถามเรื่องอวัยวะเพศครับ พอดีว่าบริเวณเส้นสองขลึงของผม ด้านนึงมันมีตุ่มแดงนะครับ ซึ่งผมเห็นมาตั้งแต่เด็กๆแล้ว คิดว่าไม่เป็นอะไร แต่วันนี้พอเช็ดทำความสะอาดแล้วสังเกตดู ดูเป็นกลุ่มก้อนแดงแบบนี้ จะเป็นอันตรายไหมครับ พอดีจะได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนเลยกลัว ว่าจะเป็นอะไรมากไหม ช่วยสังเกตในรูป (ที่แนบมา) บอกทีนะครับ //ขออภัยรูปด้วยนะครับ

    https://drive.google.com/file/d/1XmtQZCCYm3AwiwKHWLCl_xySu0yOEHX7/view?usp=sharing

    https://drive.google.com/file/d/1rukZ5rGp94hLIto9HB2TNxUJkhz1WHEG/view?usp=sharing

    https://drive.google.com/file/d/1GmvzePFO2zgJdMVulc7tP_JB53Ffr2WD/view?usp=sharing

    Wisak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีคะ่คุณ Wisak

    อาการมีตุ่มแดงๆขึ้นที่ตรงบริเวณอวัยวะเพศชายดังรูปแนบ อาจเป็นตุ่มแดงจาก เริมที่อวัยวะเพศ มักมาด้วยตุ่มน้ำขึ้นก่อน อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสได้ สาเหตุอื่นๆเช่น หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก จะมีลักษณะจำเพาะ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสเช่นกัน ตุ่มจากแผลริมอ่อนที่แตกออกไปแล้ว หรือเป็นแค่รอยถลอกตามหลังการเสียดสี ตุ่มจากการสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

    เนื่องจากรูปตุ่มดูแตกออก แห้งๆ มีขุย ไม่แน่ใจว่ามีตุ่มน้ำนำมาก่อนหน้านี้ที่อาจจะเข้าได้กับเริมหรือไม่ ถ้าเป็นแค่ตุ่มแห้งๆลอกๆตั้งแต่แรก อาจเป็นการถลอก หรือการอักเสบใดๆที่อาจจะไม่ได้เป็นโรตติดต่อ

    แต่อย่างไรก็ตามหากตุ่มเป็นมานาน ไม่หายไป ก่อนหน้านี้มีตุ่มน้ำ เจ็บแสบ ปัสสาวะขัดด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดและรักษาให้หายก่อนการไปมีเพศสัมพันธ์ค่ะ