• มีตุ่มแดงคล้ายฝี มีหนอง ไม่คัน ขึ้นมาหลายจุด อยากทราบว่าเกี่ยวกับโรคผิวหนังหรือป่าว

  • ค่ะพอดีมีตุ่มขึ้นตามต้นขามีเม็ดใหญ่แดงคล้ายฝีหรือเม็ดสิวหัวช้างตรงกลางตุ่มเหมืนมีหนองแต่ไม่คันทีแรกขึ้นมาจุดเดียวแต่ตอนนี้มี5จุดอยากรู้ว่ามันจะเกี่ยวกับโรคผิวหนังหนือป่าวค่ะ

    สวัสดีครับ

    ลักษณะอาการตุ่มคล้ายสิวสามารถพบได้ในโรคต่อไปนี้คร่าวๆ คือ
    1.รูขุมขนอักเสบ
    - เกิดจากมีการติดเชื้อที่รูขุนขนอาจจะเกิดจากเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราก็ได้
    - ทำให้พบเป็นลักษณะตุ่มนูนแดงคล้ายสิวหัวขาว
    - สามารถพบได้ทุกส่วนที่มีขน แต่มักพบในบริเวณที่มีการเสียดสีในที่อับๆ, การโกนขน, หารใช้สารเคมีหรือยาบางอย่าง
    - โดยทั่วไปจะสามารถหายได้เองภายใน 2 สัปดาห์ แต่หากไม่หายอาจจะต้องใช้ยาปฏิชีวนะแบบทาหรือทานหากเป็นมาก

    2. ฝีหัวเดียว
    - เป็นการอักเสบรอบรูขุมขนที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย โดยจะมีการอักเสบมารอบๆมากกว่าในกลุ่มรูขุมขนอักเสบ
    - ลักษณะมักจะเริ่มจากตุ่มแดงเล็กๆ ที่รูขุมขน ต่อมาอักเสบมากขึ้นเป็นตุ่มใหญ่ขึ้นแดง เจ็บ ต่อมาอาจเป็นหนองตรงกลาง คลำได้ลักษณะก้อนขึ้นๆลงๆ
    - มักพบบริเวณหน้า คอ รักแร้ หลัง ก้น มักกลับมาเป็นซ้ำอีก ถ้าเป็นมากอาจมีไข้ และมักพบในคนที่มีเหงื่อมากหรืออนามัยไม่ค่อยดี

    3. ฝีฝีกบัว
    - เกิดจากมีการติดเชื้อแบคทีเรียนที่รอบรูขุมขน จะมีการอักเสบและลงลึกมากกว่าฝีหัวเดียว
    - มักพบในผู้ป่วยเบาหวาน
    - จะมีอาการปวดมาก มีไข้ ปวดเมื่อย เห็นเป็นก้อนแดงอักเสบ นูนจากผิวหนัง เห็นตุ่มหนองหลายตุ่ม
    - โดยมักจะพบบริเวณต้นคอ หลัง ต้นขา

    4. สิวอักเสบ
    - เกิดจาการอุดตันของเนื้อตายและไขมันจากผิวหนัง
    - ทำให้เกิดตุ่มที่มีลักษณะหัวดำ/ขาว
    - แต่มักจะเกิดที่บริเวณผิวที่มีความมัน เช่นใบหน้า หน้าอกส่วนบน และแผ่นหลัง การรักษาก็มีหลากหลายขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคุล

    5.แมลงกัด หรือแพ้สารบางอย่าง

    จากโรคที่พอจะเป็นได้ที่กล่าวมา จึงแนะนำให้ จขกท ไปพบแพทย์ผิวหนัง เพื่อวินิจฉัยโรคจากลักษณะรอยโรคที่เห็น หากไม่สามารถวินิจฉัยได้อาจจะต้องมีการตัดชิ้นเชื้อไปตรวจเพิ่ม และการวางแผนการรักษาตามสาเหตุครับ

    แป๊ปซ่า โซดาสิงห์  Somjeed123
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ
    แป๊ปซ่า โซดาสิงห์  Athicha Dokhom
    สมาชิก
    ผมมีอาการคันมากจนตอนนี้โกนหัวไปแล้ว https://ibb.co/gxtsZm https://ibb.co/eqjhZm