• มีตุ่มเล็กๆบริเวณร่องก้น เกิดจากอะไร

  •  Cat Catty
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีตุ่มเล็กๆ สีขาว คล้ายสิวแต่หัวแข็งขึ้นบริเวณแถวๆร่องก้น ขึ้นมาสองสามจุด จุดล่ะเม็ดสองเม็ดอ่ะค่ะ เคยบีบตุ่มนึงแล้วเลือดออกเล็กน้อย ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ
    Cat Catty  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Cat Catty

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -รูขุมขนอุดตันและอักเสบ ซึ่งถ้าเป็นเล็กน้อยมักจะค่อยๆยุบไปได้เอง

    -ฝี ถ้าเป็นก้อนขนาดใหญ่ต้องได้รับยาฆ่าเชื้อและกรีดระบายออก

    -หูดข้าวสุก เป็นโรคติดต่อทางการสัมผัส

    -ผื่นผิวหนังอักเสบ มักคันร่วมด้วย

    -เริม เป็นตุ่มน้ำใสปวดแสบปวดร้อน

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนต้องใช้การตรวจร่างกายร่วมกับเห็นรอยโรคจริงร่วมด้วยจึงจะบอกได้แน่ชัดค่ะ ดังนั้นถ้าตุ่มลุกลาม เจ็บมากขึ้น คัน ปวด มีหนองหรือเลือดไหล มีไข้ ควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแคะแกะตุ่มเพราะอาจทำให้มีการติดเชื้อได้ ใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณที่เป็น ไม่ใช่สบู่หรือการถูโดยตรง ยังไม่เอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย ใส่เสื้อผ้าที่ไม่รัดและไม่อับชื้น