• มีตุ่มเม็ดแดงดำใกล้กับถุงอัณฑะ คืออะไร ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์

  •  icecoster
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ

    ตามหัวข้อเลยครับ เพิ่งสังเกตว่าที่โคนอวัยวะเพศใกล้กับถุงอัณฑะมีตุ่มเม็ดแดงๆเหมือนห้อเลือด ไม่รู้ว่าเป็นตอนไหน ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ แต่ช่วยตัวเองครับ เกิดจากอะไรหรอครับ มีวิธีรักษาเบื้องต้นมั้ยครับ

    ปล.ผมแนบรูปภาพไม่ได้ครับ

    icecoster  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ icecoster

    อาการมีตุ่มเม็ดแดงดำใกล้กับถุงอัณฑะ อาจเกิดจาก รูขุมขนอักเสบหรืออุดตัน หรือเป็นการโตผิดปกติของต่อมไขมันบริเวณดังกล่าว หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก เริมที่อวัยวะเพศ ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัส มักมีอาการคันร่วมด้วย หรือเป็นก้อนเนื้องอกและมะเร็งอัณฑะ  เป็นภาวะที่พบได้ไม่บ่อย ก้อนอาจจะโตเร็วและลุกลามได้

    ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ไปบีบหรือแกะบริเวณที่เป็น ไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่าสะอาด และถ้าตุ่มเริ่มลุกลาม เจ็บ ปวด บวม มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม ให้รีบไปพบแพทย์