• มีตุ่มสีแดงๆขึ้นที่ริมฝีปาก ไม่มีอาการอะไร ในเด็กอายุ 3 ปี เกิดจากอะไรและจะอันตรายไหม

  •  ampmpma
    สมาชิก

    https://www.img.in.th/images/0d8b0f57842c822bd1a83cbc2f099f98.png

    ลูกอายุ 3 ขวบ มีตุ่มสีแดงขึ้นที่ริมฝีปาก (เริ่มเห็นครั้งแรกตอนอายุ 1 ขวบ แต่ตอนนั้น เป็นเพียงจุดสีแดง ไม่ได้นูนขึ้นมา) เคยปรึกษาหมอเด็ก หมอบอกว่าไม่น่าจะอันตราย แต่ให้เฝ้าสังเกตไปเรื่อยๆ ต่อมาตุ่มมีความนูนเพิ่มขึ้นมา แต่ลูกก็ไม่มีอาการอื่นๆ อะไร ไม่คัน ไม่เจ็บ เลยอยากสอบถามว่า ตุ่มนี้เกิดจากอะไรและจะอันตรายไหมคะ

    ampmpma  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ampmpma

    อาารมีตุ่มสีแดงๆขึ้นที่ริมฝีปาก ไม่มีอาการอะไร ในเด็กอายุ 3 ปีดังรูปแนบนั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากตุ่มน้ำลายอุดตัน คือ เป็นตุ่มน้ำใส ทรงกลม ไม่เจ็บ มีขนาดโตขึ้นได้ สามารถเป็นๆหายๆได้ มักพบบริเวณ ริมฝีปากล่างได้บ่อยแต่ริมฝีปากบนก็เกิดได้ เกิดจากการแตกของต่อมน้ำลายย่อย ทำให้เกิดการคั่งบวมภายในเนื้อเยื่อรอบบริเวณดังกล่าว ซึ่งการแตกของต่อมน้ำลายย่อยมักมีสาเหตุมาจากการกระทบกระเทือนบริเวณนั้นๆบ่อยๆ เช่น การกัดริมฝีปาก

    สาเหตุอื่นๆเช่น การเป็นเนื้องอกหลอดเลือดที่เกิดขึ้นทั้งในเยื่อบุและผิวหนัง การมีผื่นผิวหนังอักเสบจากการระคายสัมผัส การแพ้สัมผัส การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียแต่จากรูปก้นึกถึงการติดเชื้อหรือกลุ่มผื่นแพ้สัมผัสได้น้อย

    โดยหากเป็นตุ่มจากต่อมน้ำลายอุดตันหรือกลุ่มเนื้องอกหลอดเลือดนั้น ไม่ได้มีอันตรายอะไร  ถ้าเป็นตุ่มเล็กๆก็อาจยุบลงไปได้เอง ถ้าตุ่มใหญ่ ทำให้เจ็บตึงหรือกังวลใจก็สามารถผ่าตัดเอาออกเพื่อรักษาและให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดได้ ในตอนนี้ให้เฝ้าสังเกตอาการ ถ้าตุ่มโตเร็ว กดเจ็บ ลุกลามออก ให้รีบกลับไปพบแพทย์