• มีตุ่มสีแดง นูน คัน หายแล้วเป็นสีน้ำตาล เกิดจากอะไร

  •  KemKon
    สมาชิก
    ผมมีตุ่มขึ้น สีเเดง นูน คัน ถ้าเราไม่ไปโดนหรือไปเกามันก็ไม่คัน เเต่ถ้ายิ่งเกายิ่งคัน จะเป็นประมาณ1สัปดาห์เเล้วตุ่มจะหายไป ถึงรอยจุดสีน้ำตาลไว้จางๆ ผมอยากทราบว่าผมเป็นโรคอะไรหรือเปล่า ผมเป็นภูมิเเพ้ด้วย
    KemKon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ KemKon

    อาการมีตุ่มสีแดง นูน คัน ดังกล่าวมา อาจจะมีสาเหตุได้จากหลายอย่างเช่น การมีตุ่มจากผื่นภูมิแพ้ ผื่นระคายสัมผัส ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ การถูกแมลงกัด การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง

    ซึ่งหลังการอักเสบใดๆที่ผิวหนัง เกิดอาการแดง นูน คัน หลังหายแล้ว อาจจะทิ้งรอยดำตามหลังการอักเสบเอาไว้ได้ ซึ่งรอยดำนั้นๆไม่ต้องทำอะไร มักจะจางไปได้เอง

    แต่ในผู้ป่วยบางรายที่ไปแกะเกามากๆจนผิวหนังหนาเป็นตุ่มเรื้อรัง อาจจะเป็นปัญหากลายเป็นโรคผิวหนังเรื้อรังตามมาได้ แนะนำการไม่ไปแกะเกาบริเวณดังกล่าว ใช้ครีมบำรุงทางให้ความชุ่มชื้นได้ ถ้าตุ่มนั้นลุกลามมากขึ้นเรื่อยๆ คันเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินและรับยาที่ตรงกับภาวะที่เป็นต่อไป