• มีนัดฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าวันที่ 3 ต.ค. เเล้ววันที่ 4 ต.ค. ใมีนัดฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ต้องเว้นระยะการฉีดกี่วัน

  •  mydear
    สมาชิก
    คือคุณหมอนัดฉีดสัคซีนพิษสุนัขบ้าเข็มสุดท้ายวันที่3ตุลาเเล้ววันที่4ตุลาโรงเรียนจะมีการฉีดวัคซีนไฟเซอร์อยากถามว่าต้องเว้นระยะวัคซีนพิษสุนัขบ้ากับไฟเซอร์กี่วันคะถึงจะฉีดวัคซีนโควิดได้ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mydear,

                        ตามคำแนะนำแล้ว การจะฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 กับวัคซีนชนิดอื่นนั้น หากเป็นโรคที่ไม่ได้อันตราย ก็ควรฉีดห่างจากวัคซีนป้องกันโควิด 19 ไปอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดปฏิกิริยาจากการฉีดวัคซีนพร้อมกัน และเพื่อหลีกเลี่ยงการรบกวนการตอบสนองต่อวัคซีนที่ฉีดตามมา โดยให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนโควิด 19 ก่อนวัคซีนอื่น ๆ อย่างไรตาม หากเป็นวัคซีนที่มีความจำเป็น เช่น วัคซีนพิษสุนัขบ้า หรือวัคซีนบาดทะยักเมื่อมีบาดแผล ก็ให้ฉีดวัคซีนได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องเว้นระยะไปค่ะ ดังนั้น หากมีนัดฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าวันที่ 3 ต.ค. และต้องฉีดวัคซีนโควิด 19 วันที่ 4 ต.ค. ก็ให้ไปฉีดตามกำหนดนัดทั้ง 2 วัคซีนค่ะ