• มีตุ่มนูนกลางอก บวมแดง ใหญ่ขึ้นเล็กน้อย เป็นอะไร

  • สวัสดีคะ มีตุ่มกลางอก ด้านๆบนๆอกแต่อยู่ตรงกลาง ตุ่มบวมแดง ขอบแดงๆแล้วดูนูน ตอนแรกๆ ตุ่มเล็กๆตอนนี้ใหญ่ขึ้นมานิดหน่อย บวมๆ อยากทราบว่าคืออะไรค่ะ ต้องทำอย่างไร ขอบคุณค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เคยูเอ็นเคเอเอ็น วายเอ,

                      ตุ่มบวมแดงที่ผิวหนังดังกล่าว อาจเป็น

                     1.การอักเสบของผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง (cellulitis) อาการคือจะเห็นผิวหนังบวมแดงเป็นก้อนนูนขึ้นมา เจ็บและปวด อาจมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัวร่วมด้วย สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียจากผิวหนังที่มีรอยแผล เช่น แผลถลอกเล็กๆ ที่อาจเกิดจากการเกา เมื่อผิวหนังเกิดรอยแผล เชื้อโรคก็จะเข้าสู่ผิวหนังชั้นและเนื้อเยื่อทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบได้

                     2. รูขุมขนอักเสบ ลักษณะจะคล้ายกับสิว คือเป็นตุ่มนูนแดงขนาดเล็ก อาจเห็นหัวหนอง และมักมีอาการเจ็บเวลาโดนหรือสัมผัส

                     3. เป็นถุงน้ำหรือซีสต์ใต้ผิวหนัง ซึ่งปกติจะคลำได้เป็นก้อนค่อนข้างนิ่ม มักไม่เจ็บไม่ปวด แต่หากถุงน้ำมีรอยแยกหรือแตกออกจากการกระแทก หรือมีแผลที่ผิวหนังบริเวณถุงน้ำ ก็จะทำให้ติดเชื้ออักเสบตามมาได้ ซึ่งก็จะทำให้คลำได้เป็นก้อนแข็ง ปวดเจ็บ บวมแดง

                    4.เป็นเนื้องอกชนิดต่างๆ ใต้ผิวหนังหรือในชั้นเนื้อเยื่อ หากก้อนเหล่านั้นมีการติดเชื้ออักเสบก็จะทำให้บวมแดงได้ค่ะ

                    5. แผลเป็นชนิดนูน หรือคีลอยด์ ซึ่งจะเกิดตามหลังการมีบาดแผลมาก่อน โดยอาจเป็นแผลเล็กๆ ก็ได้ เช่น แผลจากการเกา แผลจากแมลงกัด แผลจากการเคยเป็นสิวที่หน้าอก เป็นต้น โดยจะเห็นเป็นตุ่มนูนแดงได้ มักมีอาการคันร่วมด้วย แต่จะไม่เจ็บ

                    หากตุ่มนูนแดงไม่หายไป หรือมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ