• มีตุ่มเล็กแดง 1 ตุ่ม มีหนองคล้ายสิว ที่ต้นแขน เป็น Hiv ไหม ใส่ถุงยางตลอดเวลามีเพสสัมพันธ์

  •  SetsunaF.seiei
    สมาชิก
    สวัสดีคับ ผมมีตุ่มเล็กแดง มีหนองคล้ายสิว ขึ้นที่ต้นแขนแถวๆกล้าม ขึ้นตุ่มเดียว แบบนี้เรียกว่าตุ่มHiv ได้มั้ยครับ เวลาผมมีเพศสัมพันธ์ ผมป้องกันใส่ถุงยางตลอด แต่ oralไม่ใส่บ้าง บางครั้งก็ใส่ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ SetsunaF.seiei,

                         หากมีเพศสัมพันธ์ โดยใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการติดเชื้อ HIV ก็ถือว่าแทบไม่มี ส่วนการทำออรัลเซ็กส์ หากไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน ก็อาจมีโอกาสติดเชื้อ HIV ได้ แต่ก็ถือว่าน้อย

                         ทั้งนี้ หากจะให้แน่นอนว่ามีการติดเชื้อ HIV หรือไม่ ก็ต้องตรวจเลือดหาการติดเชื้อดูค่ะ การอาศัยดูจากอาการต่างๆ นั้นไม่แน่นอน เนื่องจากอาการของการติดเชื้อ HIV ในระยะเฉียบพลัน อาจมีเพียงเล็กน้อย หรือไม่มีอาการ หรืออาการอาจคล้ายไข้หวัดก็ได้

                         ส่วนตุ่มเล็กสีแดง มีหนองดูคล้ายสิวนั้น ก็ไม่ได้เป็นอาการที่จำเพาะว่าจะเกิดจากการติดเชื้อ HIV แต่อย่างใด อาจเป็นการอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อจากการมีบาดแผลเล็กๆ ที่ผิวหนังก็ได้ หรืออาจเป็นผื่นแพ้หรือระคายเคืองจากสารต่างๆ หรือเกิดจากแมลงสัตว์กัดต่อย เป็นต้น

                         ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการแกะ เกาตุ่ม หากเป็นการอักเสบติดเชื้อที่ผิวหนัง ในที่สุดก็จะหายได้เอง เนื่องจากมีขนาดเล็ก แต่หากตุ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น หรือมีอาการเจ็บ ปวด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ