• นอนไม่หลับติดต่อมา 2 วัน ตื้อๆที่ขมับสองข้าง ตึงๆและปวดไหล่ จะเป็นโรคอะไรไหม

  •  Jirawan Kaewsuwan
    สมาชิก
    หนูเป็นไรมากไหมคะ ตอนที่เป็นประจำเดือน แล้วเครียด นอนไม่หลับติดต่อมา2วัน แล้วจากนั้นก็เครียดอีกแล้วก็เป็นไมเกรน จากนนั้นก็กินไทลิน่อนไป แล้วตื่นมาก็หาย แต่พอหายแล้วมันรู้สึกตื้อๆที่ขมับสองข้างแล้วที่หลังตาอะค่ะ บางครั้งปวดที่ไหล่ กลัวว่าจะเป็นอย่างอื่นอะค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Jirawan Kaewsuwan

    อาการตื้อที่ขมับสองข้าง ที่หลังตาอาจเป็นอาการที่เกิดตามหลังจากที่เป็นอาการปวดศีรษะไมเกรนนะคะ

    ส่วนอาการปวดที่ไหล่ สามารถเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น กล้ามเนื้ออักเสบ, เอ็นอักเสบ, ข้อกระดูกอักเสบ เป็นต้น

    หากอาการปวดไหล่สัมพันธ์กับการขยับ หรือออกแรง น่าจะเป็นอาการปวดจากกล้ามเนื้อหรือเอ็นอักเสบนะคะ กรณีนี้แนะนำให้รับประทานยาแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs) หรือยาคลายกล้ามเนื้อบรรเทา หลีกเลี่ยงการออกกำลังบริเวณนี้หรือยกของหนักนะคะ

    หากอาการปวดไหล่ มีลักษณะบวมแดงร้อน อาจเป็นข้อไหล่อักเสบ กรณีควรไปพบแพทย์นะคะ