• ตื่นเช้ามามีขี้ตาสีขาวเหลวๆที่ตาขวาข้างเดียว เป็นอาการอะไร

  • คือเมื่อ2-3มานี้ผมตอนดึกและเล่นคอมนานมากแล้วพอตื่นนอนมาตอนเช้าผมสังเกตว่ามันมีขี้ตาสีขาวเหลวๆที่ตาข้างขวาแต่ข้างซ้ายไม่มีขี้ตาเลยปกติจะมีเป็นก้อนๆแข็งๆผมเป็นอะไรหรอคับ
    ชาเขียว ใส่นม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชาเขียว ใส่นม

    การมีขี้ตาสีขาวเหลวๆออกมาจำนวนมากกว่าปกตินั้น อาจจะหมายถึงการมีการติดเชื้อในบริเวณตาไม่ว่าจะเป็นที่บริเวณเยื่อบุตาหรือกระจกตา กระจกตาที่เป็นแผล  หรืออาจเกิดจากภูมิแพ้ที่ตา การมีสิ่งแปลกปลอมในตาก็ได้ค่ะ

    ดังนั้นเบื้องต้นควรทำความสะอาดตาด้วยน้ำเปล่าแค่ภายนอกเท่านั้น ไม่ไปขยี้ตาแรงๆ  สวมแว่นตากันแดดป้องกันแดดและฝุ่น งดการใส่คอนแทคเลนส์  ยังไม่ควรเอายาอะไรไปหยอดเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย

    และหากขี้ตามากขึ้นเรื่อยๆ ปวดในตา มองเห็นไม่ชัดเจน ควรจะรีบไปพบแพทย์ค่ะ