• เวียนศีรษะ บ้านหมุน คลื่นไส้ เกิดจากอะไร

  •  Suchawadee Namsai
    สมาชิก
    ตื่นเช้ามาแล้วพบว่าห้องหมุน เลยตัดสินใจว่าจะนอนพักอีกแปปค่อยลุกแต่กลับรู้สึกว่าจะอาเจียนเลยลุกขึ้นไปห้องน้ำ อาบน้ำสระผม ทานข้าวแล้วก็ไม่หาย ตอนนี้รู้สึกปวดหัวแบบตื้อๆ คลื่นไส้แต่ไม่อาเจียนออกมา และรู้สึกมวลท้องด้วยแต่ก็ไม่ขี้ค่ะ
    Suchawadee Namsai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suchawadee Namsai

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้ในกรณีการเวียนศีรษะ บ้านหมุน และรู้สึกคลื่นไส้

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน

    -โรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป

    -เนื้องอกของประสาทการทรงตัว

    -เนื้องอกในสมอง มักเป็นอาการปวดหัวรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้า มีอาเจียนพุ่ง อาจมีความผิดปกติทางระบบประสาทเช่นอ่อนแรงแขนขาข้างใดข้างหนึ่งร่วมด้วย

    -ภาวะโลหิตจาง

    แนะนำพักผ่อน และควรเปลี่ยนท่าช้าๆในช่วงนี้ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ยาแก้คลื่นไส้อาเจียนเบื้องต้นก่อนได้

    หากอาการยังไม่ดีขึ้น ยังเวียนศีรษะ บ้านหมุนมาก ได้ยินเสียงผิดปกติในหู หรือมีอาการทางระบบประสาทดังกล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทเพิ่มเติม