• ตื่นขึ้นมากลางคืนเพราะเสียงรบกวนและมีหัวใจเต้นรัวๆเร็วมาก ร่วมกับมึนหัวจะวูบบางครั้ง เกิดจากอะไร

  •  Praphan Thirawit
    สมาชิก
    1) หลายวันมานี้ ผมมีอาการตื่นขึ้นมาตอนกลางคืน คืนละ2-3ครั้ง และหัวใจเต้นรัวเร็วมากๆ จะเป็นโรคอะไรไหมครับ และจากที่สังเกตุุด้วยตัวเอง เหมือนจะตื่นจากเสียงรบกวน ผมควรหาที่อุดหูมาใช้เวลานอนไหมครับ 2) บางครั้ง เวลาคุย และตอนที่กำลังคุยออกรสออกชาติ พูดเยอะ จะมีอาการมึนหัวเหมือนจะวูบ มันเป็นอะไรหรอครับ หรือเป็นผลเกี่ยวเนื่องมาจากข้อแรกไหมครับ ขอบคุณครับ
    Praphan Thirawit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Praphan Thirawit

    อาการหัวใจเต้นเร็วมากเกินกว่าปกติคือเกิน 100 ครั้งต่อนาทีนั้น อาจจะเกิดมาจาก การตื่นเต้นตกใจจากเหตุการณ์ใดๆ คือเป็นสภาวะทางจิตที่มากระตุ้นให้มีหัวใจเต้นเร็วผิดปกติได้ชั่วครู่ อาจสัมพันธ์กับการสะดุ้งตื่นก็ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ การทำงานของไทรอยด์มากผิดปกติ โรคปอดเช่นมีหลอดลมตีบ หอบหืดก็คือมักจะมีเหนื่อย ไอ หายใจเสียงวี้ดร่วมด้วย หรือการได้รับสารกระตุ้นบางชนิดเช่นยาที่มีส่วนผสมของยาเสพติด เป็นต้น

    สามารถใช้ที่อุดหูเพื่อช่วยในการนอนหลับ กำจัดเสียงรบกวนต่างๆได้ นอนในที่ที่สงบที่สุด ไม่มีเสียงหรือแสงรบกวน เข้าและตื่นนอนให้เป็นเวลา ถ้ายังมีปัญหาการนอนต่อเนื่อง หรือมีภาวะหัวใจเต้นเร็วอยู่ตลอด เป็นตอนกลางวัน เป็นตอนที่ไม่ได้ทำงานอะไรหนักๆด้วย ควรไปพบแพทย์

    ส่วนเรื่องอาการมึนหัวจะวูบนั้น ถ้ามีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะในบางรายก็อาจจะมีอาการคล้ายจะวูบได้เช่นกัน ถ้าอาการวูบนั้นสัมพันธ์กับหัวใจที่เต้นเร็วผิดปกติ ณ ขณะนั้นด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม