• ตึงใต้ฝ่าเท้าเวลาเดิน

  •  Samita Suemuang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีปัญหาเกี่ยวกับอาการตึงใต้ฝ่าเท้าข้างซ้ายเวลาเดินตลอดเลยค่ะ แต่ไม่เจ็บนะคะ ส่วนข้างขวาไม่ได้ตึงตลอด แต่ถ้าตึงแล้วจะเจ็บทันทีเลยค่ะ เป็นเพราะอะไรคะ แล้วจะแก้ยังไงให้หายขาดคะ (เคยนอนรพ.นาน เพิ่งกลับมาเดินได้ค่ะ)
    Samita Suemuang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการตึงใต้ฝ่าเท้าเวลาเดินอยู่ตลอด เป็นข้างซ้ายมากกว่า อาจจะเกิดจาก อาการปวดตึงของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นตามหลังการใช้งาน หรือการเกิดอุบัติเหตุ การมีกระดูกหักหรือร้าวมักเกิดตามหลังการเกิดอุบัติเหตุรุนแรง  การมีเส้นเอ็นบริเวณฝ่าเท้าอักเสบ

    โดยเส้นเอ็นบริเวณฝ่าเท้าอักเสบเป็นภาวะที่พบได้ค่อนข้างบ่อย มักเป็นมากช่วงลงน้ำหนักเดินในช่วงเช้าของวัน คือพอตื่นนอนลงมาเดินมักจะปวด เดินไปซักพักอาจจะดีขึ้นได้ หรืออาจเกิดตามหลังการออกกำลังกาย  การเดินหรือยืนนานๆ

    แต่การรักษากรณีปวดตึงมักจะคล้ายๆกันคือใช้ยาแก้ปวดหรือยากินลดการอักเสบเมื่อมีอาการปวด ร่วมกับการลดน้ำหนัก และลดการออกกำลังกายหนักๆ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ และควรเลือกรองเท้าที่มีส้นนุ่ม ๆ รับกับส้นและฝ่าเท้าได้ดีร่วมด้วย

    ถ้าปวดมาก สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดดูก่อนได้ หากปวดมาก เดินลงน้ำหนักไม่ค่อยได้ หรือมีอาการบวม แดง ร่วมด้วย ควรจะรีบไป