• มีติ่งเนื้อเล็กๆเป็นแถวที่บริเวณอวัยวะเพศหญิงภายนอก เป็นจากอะไร

  •  Supaporn Sukkai
    สมาชิก
    ฉันมีติ่งเนื้อเล็กๆขึ้นที่แคมเล็กไม่เจ็บไม่แสบแต่ฉันเคยไปพบคุณหมอที่โรงพยาบาลจังหวัดเพราะตอนนั้นฉันท้องหมอตรวจแปบเมียร์ไม่พบเชื้อใดๆพบแค่ตกขาว ติ่งเนื้อมันขึ้นแลดูเรียบร้อยมากเรียงเป็นแถวเลยค่ะมีสามีคนเดียว ฉันถามเอาความจริงจากสามี สามีฉันก็ยืนยันว่าไม่เคยมีเพศสัมพัรธ์กับใครมาก่อนมีแค่ฉันคนเดียว ฉันดูในกูเกิ้ลฉันจิตตกมากกลัวว่าจะเป็นหูดหงอนไก่หรือว่าเป็นติ่งเนื้อเวสติบูลา คุณหมอช่วยตอบทีค่ะขอบคุณค่ะ
    Supaporn Sukkai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supaporn Sukkai

    อาการติ่งเนื้อเล็กๆ ไม่เจ็บ ไม่มีอาการใดๆที่บริเวณอวัยวะเพศภายนอกดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นติ่งเนื้อธรรมดาที่ไม่ได้มีอันตรายอะไร หรือเป็นต่อมไขมันที่โตขึ้น ซึ่งไม่ใช่โรคที่ต้องรักษาเช่นกัน แต่อาจมีสาเหตุที่เป็นโรคได้ด้วยเช่น การเป็นเริม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก แผลหนองใน แผลซิฟิลิซที่อวัยวะเพศ ซึ่งจะทราบได้จากการตรวจร่างกายจริง ร่วมกับนำสารคัดหลั่งจากตุ่มถ้ามีไปตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติมร่วมด้วย

    ซึ่งจากที่กล่าวมา น่าจะไม่ใช่รอยโรคจากการติดเชื้อใด แต่ควรพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันอีกครั้ง ส่วนเนื้อร้ายก็นึกถึงน้อยจากลักษณะที่กล่าวมา เนื้องอกเนื้อร้ายมักโตเร็ว ลักษณะดูไม่ดี แผลสกปรก อาจมีอาการเจ็บ หรือลุกลามเร็วได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและไปตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นประจำทุกปี ตอนนี้สามารถทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าสะอาดภายนอก ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น