• ติดโควิด 19 มีน้ำมูก มีเสมหะ หูอื้อ มีการขับเสมหะหลังทานยาคุม จะมีผลอะไรไหม แล้วควรทานยาอะไร

  •  k1111
    สมาชิก
    คือติดโควิดค่ะ อาการไม่หนักมาก มีน้ำมูกกับมีเสมหะ แล้วทีนี้คือกินยาคุมไปแล้ว 1 ชั่วโมง มีการขับเสมหะออก จะมีผลกับยาคุมไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ k1111,

                         หากมีแค่การขับเสมหะออกจากคอ ไม่ได้มีการอาเจียน ก็จะไม่ได้มีผลต่อยาคุมที่ทานเข้าไปค่ะ โดยยาที่ทานไป ก็จะลงสู่กระเพาะอาหาร และถูกย่อยและดูดซึมไปแล้วค่ะ ดังนั้น ก็ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมแต่อย่างใด

                         ส่วนการที่เป็นโควิด 19 อยู่ ก็ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ช่วงที่กำลังป่วยเป็นโรคโควิด 19 อยู่นั้น ก็ไม่ควรไปมีเพศสัมพันธ์กับผู้อื่น เพราะย่อมทำให้อีกฝ่ายติดเชื้อโควิด 19 ได้ และควรงดไปจนกว่าจะครบ 10 วันนับจากที่ได้ตรวจเจอเชื้อ หรือจนกว่าอาการต่างๆ จะหายไปค่ะ ส่วนการกักตัวนั้น ก็ให้นับไป 10 วันจากวันที่ตรวจเจอเชื้อค่ะ

                      ในเบื้องต้น หากมีน้ำมูกมาก ก็ควรทานยาลดน้ำมูก เช่น chlochlorpheniramine (CPM), loratadine (ลอราทาดีน) เป็นต้น สำหรับเสมหะ ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น ทานยาละลายเสมหะ เช่น  bromhexine, guaifenesin (ไกวเฟนิซิน) เป็นต้น ซึ่งยาเหล่านี้ ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดค่ะ ส่วนยาฟ้าทะลายโจร ควรทานไม่เกิน 5 วันค่ะ นอกจากนี้ ก็ควรพักผ่อนมากๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ งดของทอดของผัด เพราะจะยิ่งทำให้มีเสมหะมากขึ้นค่ะ

                       ส่วนอาการหูอื้อ ก็เป็นผลจากการที่มีน้ำมูกได้ ซึ่งหากไม่ได้มีปวดหูร่วม ไม่ได้มีหนองไหลจากหู ก็ไม่เกิดจากการติดเชื้ออักเสบในรูหูค่ะ ดังนั้น หากอาการน้ำมูกหายไป อาการหูอื้อก็จะหายไปเองค่ะ