• ติดเชื้อในกระแสเลือดและมีแผลที่ขา จะหายไหม

  •  Suriya Phunnat
    สมาชิก
    พ่อผมรถคว่ำมา8-10ปีผ่าตัดมาใส่เห็กที่หลังตายไปครึ่งตัวท่อนล่างเดินไม่ได้จนถึงท้องม่มีความรู้สึกผ่านมาพ่อผมได้ติดเชื้อในกระแสเลือดขาใหญ่มากครับแล้วพ่อผมก็ไปผ่าตัดเอาน้ำหนองออกจากขาแล้วก็เป็นแผลม่หายตอนนี้ขา่อผมปวมแล้วก็แข็งมากต้องทำอย่างไงอ่ะครับแล้วพ่อผมจะมีโอกาสหายไหมครับ
    Suriya Phunnat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suriya Phunnat

    ติดเชื้อในกระแสเลือด คือภาวะการติดเชื้อในกระแสโลหิตซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย โดยผู้ป่วยติดเชื้อแบคทีเรียที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายก็ได้ จากนั้นเชื้อแบคทีเรียซึมเข้าสู่กระแสเลือด หากไม่ได้รับการรักษาทันที อาจอักเสบทั่วร่างกาย ซึ่งทำให้ลิ่มเลือดอุดตันการลำเลียงออกซิเจนไปยังอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย เมื่อไม่ได้รับออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงอย่างเพียงพอ การทำงานของอวัยวะส่วนนั้นจึงล้มเหลว และอาจถึงแก่ชีวิต

    จากเหตุการณ์ อาจเป็นการติดเชื้อในกระแสเลือดที่ลุกลามมาจากแผลที่บริเวณขา

    ในปัจจุบันการรักษาภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นจากการมียาฆ่าเชื้อ และการให้สารน้ำทางหลอดเลือด แนะนำปฏิบัติตัวตามที่แพทย์สั่ง และทำแผลที่รพ.หรือคลินิกใกล้บ้านจนกว่าแผลจะหายดี และรับประทานยาฆ่าเชื้อให้ครบจะปลอดภัยที่สุดค่ะ

    หากมีอาการไข้สูง เพ้อ ไม่รู้สติ หรือแผลที่ขา ปวด บวม แดง มีน้ำหนองไหลออกมามาก ควรรีบกลับไปพบแพทย์

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%81%E0%B8%AA%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%94