• คุณพ่ออายุ 73 ปี เคยติดเชื้อในกระแสเลือดเมื่อเดือนมิ.ย. ตอนนี้กลับมาเป็นอีก จะอันตรายมากน้อยแค่ไหน

  •  NongPetch PetchPetch
    สมาชิก

    เรียนคุณหมอ

    คุณพ่ออายุ 73ปี ติดเชื้อในกระแสเลือดเมื่อต้นเดือนมิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา รักษาหายแล้ว แต่วันนี้กลับมาติดซ้ำอีก (13 สิงหาคม 2562) ไม่ทราบว่าเป็นในระยะเวลาใกล้ๆกัน อันตรายมากน้อยเพียงใดคะ ควรดูแลตัวเองอย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  NongPetch PetchPetch

    จากที่สอบถาม การติดเชื้อในกระแสเลือด อาจต้องพิจารณาดูว่า การติดเชื้อนี้มาจากแหล่งใด เช่น ปอด, ทางเดินปัสสาวะ, การมีแผล เป็นต้น

    กรณีที่ไม่ทราบสาเหตุที่เป็นแหล่งที่ทำให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือด อาจทำให้มีโอกาสเป็นกลับซ้ำได้ หรือเชื้อนั้นไม่ตอบสนองต่อยาที่ใช้ อาจทำให้ควบคุมการติดเชื้อเป็นไปได้ยากค่ะ

    แนะนำคุณ NongPetch PetchPetch ให้ติดตามการรักษา และรับประทานยาตามที่แพทย์ผู้ดูแลแนะนำอย่างเคร่งครัดนะคะ รับประทานอาหารสุกสะอาด และเน้นให้รับประทานอาหารประเภทไข่ นม หรือเนื้อสัตว์ให้เพียงพอ เพื่อร่างกายแข็งแรงพอที่จะสร้างภูมิต้านทานต่อเชื้อต่าง ๆ ค่ะ