• ติดเชื้อในกระแสเลือดขณะตั้งครรภ์ เชื้อคือเชื้ออะไร

  •  Wanpen Tongngam
    สมาชิก
    ตั้งครรภ์แต่ติดเชื้อในกระแสเลือด จะหายไหม แล้วเชื้อที่ว่าคือะไร
    Wanpen Tongngam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wanpen Tongngam

    การติดเชื้อในกระแสเลือดคือภาวะที่มีเชื้อเช่นเชื้อแบคทีเรียผ่านจากอวัยวะเริ่มต้นเช่นผิวหนัง กระเพาะปัสสาวะ ปอด เยื่อหุ้มสมอง ตับ ไต ผ่านเข้าไปในกระแสเลือด ทำให้เชื้อกระจายไปทั่วร่างกาย อาการจะรุนแรงมากขึ้นกล่าวคือมีไข้สูง ความดันต่ำ ชีพจรเต้นเร็ว และอาจถึงแก่ชีวิตในที่สุดจากเลือดที่มีออกซิเจนไม่เพียงพอไปเลี้ยงร่างกาย

    การรักษาคือต้องทราบให้เร็วที่สุดว่ามีการติดเชื้อในกระแสเลือด และให้ยาฆ่าเชื้อที่ครอบคลุมเชื้อที่สงสัย และให้สารน้ำอย่างเพียงพอ หลังจากนั้นแพทย์จะเจาะเลือดดูเป็นระยะร่วมกับประเมินสัญญาณชีพว่ากลับสู่ปกติหรือยัง ในผู้ป่วยที่ยังแข็งแรงไม่ได้อายุมากหรือมีโรคประจำตัวหลายอย่าง หลังได้ยาฆ่าเชื้อ 7-10 วันสามารถฟื้นตัวกลับมาเป็นปกติได้

    เชื้อที่ว่านี้ก็คือเชื้อแบคทีเรียดังที่กล่าวไปค่ะ ในผู้ที่ภูมิคุ้มกันบกพร่องอาจจะติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อราบางชนิดด้วยก็ได้ ส่วนจะมาจากอวัยวะใดนั้น ต้องตามแพทย์ผู้รักษาว่าสงสัยต้นกำเนิดมาจากที่ใด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ในรพ. เท่านั้น ในกรณีนี้คงต้องมีสูตินรีแพทย์ร่วมประเมินด้วย