• มีแผลที่ขาและแขน จากเล็กๆค่อยๆใหญ่ขึ้น มีหนองไหล มีโอกาสติดเชื้อในกระเเสเลือดไหมค้ะ

  • หนูเคยเป็นไข้เลือดออกตอนท้องลูกได้8เดือนตอนนั้นเกร็ดเลือดหนูตำมาก แล้วตอนนี้มีแผลที่ขาและแขนที่แรกแผลเล็กนิดเดียวแร้วมันก็ค่อยๆใหญ่ขึ้นมีหนองไหลเลือดไหล แล้วเมื่อวานนี้หนูมีอาการปวดหัว เหมื่อยตามตัว มีไข้นิดๆ มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรค ติดเชื้อในกระเเสเดือดไหมค้ะ

    สวัสดีครับ

    ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด คือ การที่ตรวจพบว่ามีเชื้อโรคเข้าสู่กรแสเลือด และทำให้เกิดภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดขึ้นมา

    สาเหตุก็ภาวะติดเชื้อนี้สามารถเกิดได้จากโรคปอดอักเสบ การติดเชื้อในช่องท้อง การติดเชื้อที่ไต การติดเชื้อรุนแรงที่ผิวหนังและเนื้อเยื่อชั้นลึก และการติดเชื้อในกระแสเลือดที่เรียกว่าแบคทีรีเมีย

    อาการจะแบ่งได้เป็น 3 อย่างดังนี้

    1.มีอาการหรือาการแสดงดังนี้ มากกว่าเท่ากับ 2 ข้อขึ้นไป
(1) ไข้สูงมากกว่า 38 องศาเซียลเซล
(2)หายใจเร็วกว่า 20 ครั้งต่อนาที
(3)ชีพจรมากกว่า 90 8รั้งต่อนาที
(4)มีเม็ดเลือดขาวมากกว่า 12,000 ตัวต่อลบมล หรือน้อยกว่า 4,000 ตัวต่อลบมล

    2.อาการเฉพาะอวัยวะที่ติดเชื้อ เช่นที่ ปวด ไต ลำไส้
3. อาการแสดงที่ผิวหนังที่มาจากเชื้อกระจายตามกระแสเลือด ทำให้เกิดรอยโรคที่ผิวหนังทั่วตัว ซึ่งรอยโรคจะมีลักษณะไม่จะเพาะ เช่นมีตัวแดงทั่วตัว ผื่นตุ่มน้ำและมีเลือดออกร่วมกับมีประวัติกินหอยนางรมดิบมา ผื่นปื้นแดงเล็กๆ

    จากกรณีของ จขกท ลักษณะอาการไม่เข้าได้กับอาการของภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด และอาการไข้ต่ำๆ ปวดหัว ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว เป็นอาการตอบสนองของร่างกายที่ตอบสนองต่อการติดเชื้อเท่านั้น ในส่วนของเคยเป็นไข้เลือดขณะตั้งครรภ์นั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับอาการในครั้งนี้ครับ และลักษณะแผลที่มีหนองไหลเลือดออก เป็นเพียงการติดเชื้อของแผล ยังไม่ถึงกับเป็นการติดเชื้อในกระแสเลือด จึงแนะนำให้ จขกท ล้างทำความสะอาดแผลให้สะอาดและเช็ดแอลกอฮอล์รอบแผล ทายาเบตาดีน และระวังอย่าให้แผลโดนน้ำหรือแมลงวันมาตอมครับ