• ดื่มน้ำที่มีแมวมาดื่ม ฉีดวัคซีนแล้วแต่ว่ากลัวเป็นพิษสุนัขบ้า เนื่องจากมีอาการชา และมีกล้ามเนื้อกระตุก

  •  Namthip Sawasdee
    สมาชิก
    ดิฉันกินอาหารอยผู่ แล้วเดินไปเอาน้ำดื่ม มีแมวมากินอาหาร ดิฉันไม่รู้ก็เลยกินต่อ วันรุ่งขึ้นฉันสังเกตเห็นได้ว่าน้ำลายของฉันเป็นฟองผิดปกติ ฉันไปร้านขายยาเขาบอกให้ดื่มน้ำเยอะๆ และน้ำลายก็กลับมาปกติ แต่ยังไม่ได้รับวัคซีน หลังจากนั้น4 วัน ฉันไปรับวัคซีน เข็มที่ 3 ฉันเป็นเหน็บชาที่มือ และมีกล้ามเนื้อกระตุก ทั่วตัว และมีอาการคอติด ปวดขา เหมือนปวดเส้นเอ็น ประมาณ 1 เดือน หลังจากนั้น ก็มาปวดที่แขน 3 เดือน แต่อาการทุกอย่างที่บอกไปยังคงไม่หาย และตอนนี้ก็มาปวด ที่คอและหัว มีอาการชาร่วมด้ว กล้ามเนื้อยังคงกระตุกอยู่ และมีอาการชาเหมือนเดิม ตอนนี้ ครบ 6เดือนแล้ว ก็ยังมีอาการเหมือนเดิม ฉันอยากทราบว่า ฉันติดเชื่อพิษสุนัขบ้ารึป่าวค๊

     สวัสดีคะคุณ Namthip Sawasdee

    โรคพิษสุนัขบ้า ติดต่อได้จากการสัมผัสน้ำลาย หรือ การได้รับน้ำลายโดยตรงจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม โดยเฉพาะสุนัข แมว ซึ่งพบได้มากในเมืองไทยค่ะ การติดเชื้อต้องมีบาดแผลและได้รับน้ำลายจากสัตว์ที่ติดเชื้อด้วยค่ะ ทำให้มีโอกาสติดสูงค่ะ ดังนั้นถ้าแค่ดื่มน้ำ มักจะยังไม่น่าจะมีปัญหาในเรื่องของการติดเชื้อเลยค่ะ และที่สำคัญค่ะ นานถึง หกเดือนนี่นานเกินไปค่ะ เพราะระยะฟักตัวของเชื้อ จะประมาณ สิบวันค่ะ และคุณมีประวัติของการฉีดวัคซีนแล้ว

    ดังนั้นตอนนี้เราคงต้องมาดูว่ามีปัญหาอย่างอื่นหรือไม่ค่ะ ซึ่งอาจจะต้องมาดูเรื่องของอาการชา และมีปัญหากล้ามเนื้อกระตุกค่ะ

    อาการชา เป็นอาการที่บ่งบอกถึงความผิดปรกติของเส้นประสาทค่ะ หรือ เส้นเลือดค่ะ มักจะเป็นส่วนปลายของร่างกาย เช่น ปลายมือปลายเท้า สัมพันธ์กับ การขาดวิตามิน ภาวะเบาหวาน ปลายของเส้นเประสาทอักเสบ หรือ มีการบาดเจ็บของเส้นประสาทส่วนปลาย ไม่ว่าจะเกิดจากการติกเชื้อ เช่น งูสวัด หรือ เกิดจากการรัดของเอ็นปลอกข้อมือก็ยังได้ค่ะ ดังนั้นควรจะพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    กล้ามเนื้อกระตุก ต้องดูกว่ามีปัญหาเกี่ยวกับเกลือแร่หรือไม่ค่ะ เพราะปรกติแล้ว มักจะกระดุกในกล้ามเนื้อเล็ก ๆ เช่นกล้ามเนื้อตาค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้เรื่องของการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าคิดถึงน้อยค่ะ ต้องหาสาเหตุอื่นค่ะ