• ดวงตาโดนแดดลมและฝนบ่อยๆ มีอาการตาแดงตาแห้งเป็นๆหายๆ จะเป็นต้อลมไหม ต้องดูแลอย่างไร

  •  rawiwan yingsawat
    สมาชิก
    พอดีว่าที่ตาโดนฝนแล้วมีอาดารตาแดงที่หางตาตรงที่เป็นสีขาวคะ แต่ตรงที่เป็นเหมือนมันจะนูนๆด้วยแล้วรู้สึกตาแห้งมาก พอดีว่าโดนแดด ลมเยอะคะเป็นชาวสวน หยอดตาแล้วแต่มันก็แดงๆหายๆแต่มันไม่หายขาดคะกลัวว่าจะเป็นต้อลคะ อยากทราบว่าเป็นอะไรและมีวิธีดูแลรักษาอย่างไรคะ ขอบคุณคะ

     สวัสดีคะคุณ rawiwan yingsawat

    เรียนอย่างนี้ก่อนนะคะว่า โครงสร้างของตา หนังตา เปลือกตา ต่อมน้ำตา ท่อน้ำตา เลนส์ ถูกออกแบบมาเพื่อที่จะป้องกันภัยให้กับตัวเองอยู่แล้วค่ะ

    อย่างไรหรือคะมาดูกันค่ะ

    ปรกติแล้ว เปลือกตา หนังตา จะมีหน้าที่ในการปิดตาเมื่อมีแสงที่จ้าเกินไปเข้าตาโดยอัตโนมัตไม่ต้องมีการคิดนะค่ะ

    กระจกตา หรือ เลนส์ตา ทำหน้าปรับแสง หรือ อนุญาตให้แสงเข้าอย่างเหมาะสม ถ้าแสงจ้าเกินจะมีการงดตัว หรือ มืดเกินไปจะขยายตัว

    มาถึงจุดสำคัญค่ะ ต่อมน้ำตา เป็นต่อมที่ทำหน้าที่ในการผลิตน้ำตาเพื่อป้องกันไม่ให้ตาแห้งหรือ เกิดบาดแผลที่กระจกตาค่ะ ร่างกายออกแบบมาแล้วค่ะ

    ท่อน้ำตาระบายน้ำตาไม่ให้มีการล้นของน้ำตา ระบายต่อลงท่อจมูกกับปากค่ะ

    ดังนั้นร่างกายป้องกันให้ส่วนใหญ่แล้วค่ะ ต่อมาคุณต้องมาปรับเรื่องของสิ่งแวดล้อมค่ะ ถ้าออกแดด ไปในที่มีลมพัดแรง แนะนำเรื่องของการสวมแว่นตากันแดด หมวก ค่ะ

    การใช้ยาหยอดตา ควรจะอยู่ในความดูแลของแพทย์ค่ะ เพราะยาหลอดตาบางชนิดบางจะทำให้มีการระคายเคืองตามากขึ้นได้ค่ะ

    ตอนนี้แนะนำการป้องกันก่อนค่ะ

    และการพักสายตา ออกกำลังกายตา หรือ รับประทานผักผลไม้ที่มีวิตามินมากจะช่วยในการบำรุงสายตาด้วยค่ะ

    การสวมแว่นตา หรือ การสวมหมวกขณะออกไปทำงานจะช่วยได้ค่ะ เป็นการป้องกันแสงแดด และการป้องกันลมค่ะ