• มีเมือกใสๆ ออกจากตาบ่อยๆ เวลาขยี้ตาก็ออกมา เป็นอะไร อันตรายต่อตาไหม

  •  Panida Chamram
    สมาชิก
    เมือกใสๆที่ออกจากตาเวลาทำอะไรมันจะมีเมือกใสๆออกมาบ่อยๆวัน1เป็นประมาณ5ครั้งต่อวันเวลาเราขยี้ตาก็ออกมา มันเป็นเมือกใสๆเป็นเส้นใสๆออกจากตาอยากทราบว่าเป็นอะไรแล้วมีผลกระทบต่อตาเราไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Panida Chamram,

                      เมือกใสๆ ที่อยู่ที่ออกจากตา ก็คือขี้ตา ซึ่งเกิดจากการที่สารคัดหลั่งที่เคลือบดวงตาแห้งลง และกลายเป็นคราบเกาะติดที่บริเวณเปลือกตา ขนตา และมุมขอบตา ขี้ตานั้นมีอยู่หลายรูปแบบ อาจมีทั้งแบบแห้งเป็นก้อน เปียกแฉะ เหนียว ข้น ใส หรือออกเหลืองอ่อนๆ ก็ได้

                   โดยปกติแล้ว ร่างกายของเราจะผลิตเมือกและน้ำมันออกมาเคลือบดวงตา เพื่อช่วยหล่อลื่นและรักษาความชุ่มชื้นของดวงตา และเมื่อเรากระพริบตา ก็จะช่วยกำจัดสารเมือกและน้ำมันส่วนเกินที่เคลือบอยู่ที่ตาออกไป แต่หากในช่วงเวลาที่เราไม่ค่อยกะพริบตา เช่น การจ้อมือถือหรือคอมพิวเตอร์ การอ่านหนังสือ หรือเวลาที่เรานอนหลับ สารคัดหลั่งส่วนเกินที่ดวงตา ก็จะสะสมมากขึ้น และแห้งลงกลายเป็นขี้ตาได้ค่ะ

                    หากขี้ตาที่ออกมา มีลักษณะใส ปริมาณไม่ได้มากจนกรังอยู่ที่เปลือกตา ไม่มีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง ไม่มีอาการเจ็บตา ตาแดง เปลือกตาบวมร่วมด้วย ก็ยังไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ ในเบื้องต้น ควรพยายามกะพริบตาบ่อยๆ โดยเฉพาะมื่อมองโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อให้สารคัดหลั่งไม่แห้ง งดการใส่คอยแทคเลนส์ไปก่อน ระวังไม่ให้ลมจากพัดลมหรือแอร์พัดเข้าตาโดยตรง เป็นต้น

                    แต่หากมีอาการผิดปกติอื่นๆ ดังที่กล่าวไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ