• อายุ19 ปี ตาเหลืองมากตรงที่โดนเเสง สามารถรักษาให้กลับมาขาวเหมือนตอนเด็กได้ไหม

  •  Voperr Powder
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมอายุ19ปีไม่สูบบุหรี่คือผมตาเหลืองมากตรงที่โดนเเสงส่วนที่ไม่โดนก็มีเส้นเลือดเยอะคับผมอยากทราบว่าตาเหลืองสามารถรักษาให้กลับมาขาวเหมือนตอนเด็กได้ไหมคับ ขอคำเเนะนำทีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Voperr Powder,

                   หากมีเฉพาะอาการตาเหลือง โดยที่ตัวไม่เหลือง อาจเกิดจาก

                    1. เป็นต้อลม จะเห็นมีเยื่อบางๆ ที่อาจนูนเล็กน้อย สีเหลืองอ่อน หรือขาวเหลือง อยู่ที่บริเวณบางส่วนของตาขาว ไม่ได้เห็นทั่วทั้งตาขาว มักพบที่หัวตามากกว่าหางตา ซึ่งเป็นบริเวณที่มักโดนแสงแดดและลมได้มากกว่า โดยสาเหตุของการเกิดต้อลม เช่น การถูกแสงแด ลม ฝุ่นละออง ควัน ความร้อน เป็นประจำ นอกจากนี้ หากมีการอดนอน หรือร่างกายอ่อนเพลีย อาจกระตุ้นให้เห็นเยื่อสีเหลืองชัดเจนขึ้นได้ และอาจเห็นมีสีแดงของเส้นเลือดฝอยมาหล่อเลี้ยงมากผิดปกติร่วมด้วย

                     2. หากตาดูเหลืองทั่วทั้งตาขาว อาจเกิดจากอาการตาแห้ง การโดนฝุ่นละออง สิ่งสกปรกต่างๆ จึงทำให้ดวงตาดูขุ่นเหลือง ไม่ขาววาวได้

                     หากไม่ได้มีอาการอื่นๆ ผิดปกติ เช่น แสบตา ปวดตา เคืองตา น้ำตาไหล มองภาพพร่ามัว ไม่ชัด เป็นต้น ก็อาจไม่จำเป็นต้องทำอะไร การป้องกันไม่ให้เป็นมากขึ้น เช่น หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แสงแดดจ้ามากไป หรืออยู่ในที่ที่ลมแรง รวมถึงการเกิดแอร์หรือพัดลมจ่อหน้า การใส่แว่นที่ป้องกันแสงแดดและลม หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีผุ่นละอองและควันมาก การดื่มน้ำเปล่ามากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น ส่วนการที่จะให้ส่วนของตาขาว ขาวสะอาดเหมือนสมัยเด็กเล็กนั้น ไม่สามารถทำได้ เพราะทุกสิ่งในร่างกายย่อมเปลี่ยนไปตามอายุที่มากขึ้น เหมือนกับผิวหนังที่ไม่สามารถทำให้เต่งตึงเนียนละเอียดเหมือนสมัยเด็กได้ค่ะ