• ตามัว มีขี้ตา แสบตา และตาบวม เฉพาะตาข้างซ้าย อยากทราบว่าเป็นอะไร ควรรักษาอย่างไร?

  •  Yoona Kahong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ หนูมีอาการตามัวข้างซ้าย แล้วมีขี้ตาออกมาบ่อยพอสมควร แล้วแสบตา มีอาการตาบวมด้วยค่ะ เป็นได้ สองวันแล้วค่ะ มันเป็นอาการของอะไรค่ะ แล้วควรรักษาเบื้องต้นยังไงค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Yoona Kahong,

                       อาการตาข้างซ้ายมัว มีขี้ตามาก แสบตา ตาบวม อาจเกิดจาก

                      1. เยื่อบุตาอักเสบ (conjunctivitis) ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้  อาการคือ ตาแดงที่ตาขาวหรือเปลือกตาด้านใน คันตา แสบตา ตามัว เยื่อบุตาบวม ตาแฉะ หรือน้ำตาไหล มีขี้ตามาก

                       2. เปลือกตาอักเสบ (Blephalitis) เป็นการอักเสบของผิวหนังบริเวณหนังตา ส่วนใหญ่แล้วจะอักเสบพร้อมกันทั้ง 2 ข้าง แต่ข้างใดข้างหนึ่งอาจมีอาการรุนแรงกว่า อาการ ได้แก่ เจ็บที่เปลือกตา เปลือกตาบวม แสบตา เคืองตา ตาแดง ตาแฉะ มีขี้ตามาก โดยอาการมักเป็นมากในตอนเช้า มีสะเก็ดเล็กๆ คล้ายรังแคขนตา ขนตาร่วงง่าย

                    3. ต้อเนื้อ จะเห็นเป็นแผ่นเนื้อเยื่อรูปสามเหลี่ยมยื่นออกจากตาขาวเข้าไปที่ตาดำ ซึ่งอาจเป็นสีเหลืองและมีสีแดงบ้างเล็กน้อย และอาจเห็นเส้นเลือดอยู่รอบๆ ต้อเนื้อ ส่วนใหญ่จะไม่แสดงอาการใด ๆ หากมีอาการก็มักไม่รุนแรง เช่น ระคายเคืองตา แสบตา คันที่ดวงตา หากต้อเนื้อมีขนาดใหญ่หรือหนาขึ้นจนคลุมบริเวณกระจกตา อาจส่งผลต่อการมองเห็น ทำให้มีอาการตามัว มองไม่ชัดได้

                    4. ต้อหิน หากเป็นต้อหินเฉียบพลัน จะมีอาการปวดตา ปวดหัว ตาแดง น้ำตาไหล ตามัว มองเห็นเป็นสีรุ้งรอบดวงไฟ

                   แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจนะคะ จะได้รักษาตามสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการเกา การขยี้ตา งดการใส่คอนแทคเลนส์ชั่วคราวหากใช้อยู่ งดการใช้เครื่องสำอางบริเวณดวงตา หลีกเลี่ยงการมองแสงที่จ้าเกินไป และไม่ควรซื้อยามาหยอดเองค่ะ