• เป็นเบาหวานและความดันโลหิตสูง ตามัว 4-5 วัน ถ้าเบาหวานขึ้นตา จะสามารถกลับมามองเห็นได้ไหม

  •  Kirtsada Boonkred
    สมาชิก
    ปกติผมมีโรคประจำตัวเป็นเบาหวานและควานดันสูงอยู่แล้วซึ่งตอนนี้ ผมเกิดอาการตามัวมา4-5วัน ถึงคั่นออกไปใช้ชีวิตหรือทำงานข้างนอกได้ตามปกติ ซึ่งก่อนจะเป็นผมก็ไปรับยาโรคประจำตัวตามปกติตรวจวัดความดัน180-204น้ำตาล117 และตอนนี้ผมไปหาหมอตามา หมอตรวจเสร็จก็ไม่ได้พูดหรือบอกอะไรเลยสักอย่างเพียงแค่นัด หยอดยาขยายม่านตาในวันศุกร์ คือตอนนี้ผมกังวลมากว่าตาผมเป็นอะไรถึงได้เบลอ และมองเห็นไม่ชัดขนาดนี้ และอยากทราบว่าถ้าเป็นอาการเบาหวานขึ้นตา หลังจากได้รับการรักษาตาผมจะกลับมา มองเห็นได้เหมือนเดิมหรือไม่

     สวัสดีคะKirtsada Boonkred

    ปัญหาตอนนี้ของคุณ คือ ภาวะความดันโลหิตสูงที่ควบคุมไม่ได้เลยค่ะ

    ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุทำให้มีเลือดออกในจอประสาทตาได้ค่ะ ทำให้มีอาการตามัวเฉียบพลันค่ะ เนื่องจากเลือดไปบังทางเข้าหรือ การตกของแสงที่จอประสาทตาค่ะ

    เรื่องเบาหวานก็เป็นสาเหตุที่สำคัญอีกอย่างค่ะ เนื่องจากอาจจะมีเรื่องของการลอกหลุดของจอประสาทตาได้ค่ะ ส่วนใหญ่มักจะมองเห็นหมอก หรือ ม่านดำๆ ลอยผ่านตาค่ะ

    หรืออาจจะมีปัญหาเรื่องของต้อหินก็ยังได้ค่ะ ซึ่งอาจจะทำให้ตามองไม่เห็นเฉียบพลันมีอาการปวดตาได้ค่ะ

    หรือ อาจจะเป็นเรื่องตกกระจกก็ยังได้ในคนไข้เบาหวานค่ะ

    แนะนำตรวจตาให้แน่ใจก่อนว่าเป็นจากอะไรรักษาตามสาเหตุค่ะ