• ตาพร่ามัว หน้ามืดตลอดเวลา มึนๆหัว (เกิดจากอะไรคะ)

  •  P.akrm
    สมาชิก
    อาการเป็นมา2-3วันเเล้วคะ นั่งๆอยู่พอลุกขึ้นตาพร่ามัว เดินๆไปหน้ามืด เล่นโทรศัพท์อยู่ดีๆก็ตาพร่ามัว มองไม่ค่อยเห็น พอนอนอยู่เฉยๆจะมึนๆหัว พอลุกหน้าก็มืดคะ อยู่ดีๆมือก็สั่น พอนอนเเล้วลุกเดินหัวใจเต้นเเรง เหมือนคนเหนื่อยเเล้วตาก็มัวๆมองไรไม่ชัด หน้ามืด แล้วก็จะไม่ค่อยมีเเรงคะ เกิดจากไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ P.akram

    อาการหน้ามืด วูบ เวลาเปลี่ยนท่าทาง จากการนั่งเป็นลุกขึ้นยืน หรือ ท่านอนเป็นท่านั่ง สามารถเกิดขึ้นได้ค่ะ เรียกว่า postural hypotension คือ ความดันต่ำที่สัมพันธ์กับการเปลี่ยนท่าทาง ซึ่งจะมีความเกี่ยวข้องกับระบบหลอดเลือดที่อาจส่งผลถึงความดันโลหิตได้ คือความดันต่ำ เเละทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น ซึ่งสามารถเจอได้ค่ะ ส่วนมากเป็นภาวะปกติที่สามารถเเก้ไขโดยการเปลี่ยนท่าทางช้าๆค่ะ

    ส่วนอาการตาพร่ามัว หลังจากการเล่นโทรศัพท์ เป็นไปได้หลายอย่างค่ะ เช่น กล้ามเนื้อตาอ่อนล้าจากการที่ใช้สายตาเพ่งที่จอนานๆ หรือ สายตาสั้น สายตาเอียง หรือ มีความผิดปกติของระบบประสาทจริงๆ

    ดังนั้น ถ้ามีอาการปวดศีรษะมากไม่รู้สามารถ เดินเซ เดินไม่ตรง แขนขาอ่อนเเรง หรือมีอาการชา แนะนำให้รีบมาพบเเพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทอย่างละเอียดค่ะ เนื่องจากอาการทางสายตา อาจเป็นตัวที่บอกว่าระบบประสาททำงานผิดปกติได้เช่นกัน

    ถ้าอาการทางระบบประสาทปกติดีทั้งหมด แนะนำให้ไปตรวจวัดสายตาร่วมด้วยค่ะ

    P.akrm  P.akrm
    สมาชิก
    นอนเฉยๆอยู่ดีๆตาก็พร่ามัว ลองลุกช้าๆแล้ว มันก็หน้ามืด เดินๆอยู่หน้ามืด ตาพร่ามัวมองไม่ชัดเลยคะ หัวใจเต้นเเรง

    เเนะนำให้ไปพบเเพทย์ เพื่อตรวจร่างกาย อย่างละเอียดค่ะ เนื่องจากการที่ตาพร่า อาจเป็นได้จากสายตาเอง หรือ ความผิดปกติที่สมองในส่วนของการมองเห็น หรือ จอประสาทตาได้ค่ะ โดยการตรวจการมองเห็นอย่างละเอียด ร่วมกับการตรวจร่างกาย ฟังเสียงหัวใจ เอกซเรย์ หรือ ดูคลื่นไฟฟ้าหัวใจค่ะ

    เนื่องจากอาการเหล่านี้ ถือว่าเป็นอาการเเสดงโดยรวมที่สามรถวินิจฉัยได้ หลายอย่าง ค่ะ จึงควรได้รับการตรวจร่างกายอย่างละเอียดค่ะ