• เป็นตาปลา ต้องรักษา หรือสามารถปล่อยให้หายเองได้

  •  acrypps
    สมาชิก

    เป็นตาปลาตรงนิ้วเท้าระหว่างง่ามนิ้วชี้และกลางครับ มีการรักษายังไงครับหรือสามารถปล่อยให้หายเองได้ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ acrypps,

                   ตาปลา (corns) เป็นโรคที่เนื้อเยื่อชั้นบนของผิวหนังมีการหนาตัวและนูนขึ้มาเป็นตุ่มเล็กๆ มักมีอาการเจ็บ พบบ่อยที่ฝ่ามือและฝ่าเท้า เกิดจากการโดนกดทับเสียดสีเรื้อรังของผิวหนัง

                   โดยหากเป็นที่ฝ่าเท้า สาเหตุได้แก่ การสวมใส่รองเท้าที่ไม่พอดีหรือหลวมเกินไปทำให้เท้าเลื่อนถูไปมาจนเกิดการเสียดสี สวมใส่รองเท้าที่มีการบีบรัดเท้าจนเกินไป เช่น รองเท้าส้นสูงที่บีบหน้าเท้า หรือการยืนเป็นเวลานาน ๆ สวมใส่รองเท้าโดยไม่ได้ใส่ถุงเท้า หรือเกิดจากมีเท้าผิดรูปต่างๆ

                      การรักษาแบ่งเป็น

                      1. หากตาปลามีขนาดเล็ก เพิ่งเป็นไม่นาน อาจใช้ยาทารักษา โดยยาจะไปทำให้ชั้นผิวหนังของตาปลานิ่มลงและค่อยๆ หลุดลอกไปเอง ยา เช่น salicylic acid, urea cream เป็นต้น

                      2. การใช้มีดเฉือนตาปลาออก โดยหากเฉือนได้ถูกต้อง เลือดจะไม่ออกและไม่เจ็บ หลังจากนั้นอาจใช้ยาทารักษาต่อ

                          วิธีที่จะช่วยให้ตาปลานิ่มลงและง่ายต่อการเฉือนออก เช่น การแช่เท้าในน้ำอุ่นและให้หินสำหรับขัดถูตัวค่อยๆ ถูบริเวณตาปลาที่แข็ง เป็นต้น

                      3. หากตาปลามีขนาดใหญ่อาจใช้วิธีการผ่าตัดหรือยิงเลเซอร์ออก

                       นอกจากนี้ควรเลือกใช้รองเท้าให้เหมาะสม โดยมีขนาดที่พอดี พื้นรองเท้ามีความยืดหยุ่น ไม่แข็งเกินไป หมั่นทาครีมบำรุงเท้าบริเวณที่เคยเป็น เป็นต้น