• เป็นตาปลาที่นิ้วมือนิ้วนาง นิ้วโป้งนิ้วเท้า สามารถรักษาโดยเลเซอร์ได้หรือไม่คะ มีที่รพ.ใด ค่าใช้จ่ายเท่าใด สามารถใช้สิทธิ์จ่ายตรงได้หรือไม่คะ

  •  Surang Lakleang
    สมาชิก
    มีวิธีการรักษาด้วยเลเชอร์หรือไม่คะ ที่รพ.ใดคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Surang Lakleang,

              ตาปลา (corns) เป้นโรคที่เนื้อเยื่อชั้นบนของผิวหนังมีการหนาตัวและนูนขึ้นมาเป็นตุ่มเล็กๆ มักมีอาการเจ็บ พบบ่อยที่ฝ่ามือและฝ่าเท้า เกิดจากการโดนกดทับเสียดสีเรื้อรังของผิวหนัง เช่น

              - หากเป็นที่่เท้า สาเหตุ ได้แก่ สวมใส่รองเท้าที่ไม่พอดีหรือหลวมเกินไปทำให้เท้าเลื่อนถูไปมาจนเกิดการเสียดสี สวมใส่รองเท้าที่มีการบีบรัดเท้าจนเกินไป เช่น รองเท้าส้นสูงที่บีบหน้าเท้า หรือการยืนเป็นเวลานาน ๆ สวมใส่รองเท้าโดยไม่ได้ใส่ถุงเท้า หรือเกิดจากมีเท้าผิดรูปต่างๆ

                 - หากเป็นที่่มือ สาเหตุเช่น หิ้วของหนักเป็นประจำ ทำงานที่มีการเสียดสีที่มือเป็นประจำ เช่น ร้อยพวงมาลัย เขียนหนังสือมากโดยออกแรงกดนิ้วกับปากกาหรือดินสอมากไป

              การรักษา ได้แก่

              - หากตาปลามีขนาดเล็ก เพิ่งเป็นมาไม่นาน อาจใช้ยาทารักษาอย่างเดียวก็ได้ โดยยาเหล่านี้จะไปทำให้ชั้นผิวหนังของตาปลานิ่มลงและค่อยๆหลุดลอกออกไปเอง ชนิดของยา เช่น salicylic acid, urea cream

                - การใช้มีดผ่าตัดเฉือนตุ่มตาปลาออก โดยหากเฉือนได้ถูกต้อง เลือดจะไม่ออก และอาจใช้ยาทารักษาร่วมไปด้วย

               วิธีต่างๆที่ช่วยทำให้ตาปลานิ่มลงและง่ายต่อการเฉือนออก ได้แก่ การแช่มือหรือเท้าที่มีตาปลาในน้ำอุ่นและอาจใช้หินสำหรับขัดตัวถูบริเวณตาปลาที่แข็งมากๆ เป็นต้น

             - ในกรณีที่เป็นรุนแรงจะใช้วิธีผ่าตัดหรือยิงเลเซอร์ออก

             ดังนั้นหากตาปลาของคุณ Surang Lakleang อาการยังไม่รุนแรงมาก แนะนำให้ใช้วิธีรักษาโดยการใช้ยาทาหรือการเฉือนตาปลาไปก่อน เนื่องจากการใช้เลเซอร์หรือการผ่าตัด ทำให้เกิดแผลเปิดที่ต้องดูแลรักษาแผลต่ออีกนานเป็นสัปดาห์ นอกจากนี้ควรปรับปรุงรองเท้า ถุงเท้าให้มีขนาดที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงการใส่รองเท้าส้นสูง ถ้าเป็นที่มือควรหลีกเลี่ยงการทำงานที่ออกแรงกดซ้ำๆ เป็นเวลานานๆ หรืออาจสวมถุงมือช่วย หมั่นใช้ครีมบำรุงผิวทามือและเท้าเป็นประจำ เป็นต้น

             โรงพยาบาลโดยส่วนใหญ่ที่มีแผนกรักษาโรคผิวหนังหรือแผนกศัลยกรรม จะมีเครื่องเลเซอร์สำหรับรักษาค่ะ สำหรับค่าใช้จ่ายในการรักษา ขึ้นอยู่กับแต่ละโรงพยาบาลค่ะ สามารถสอบถามค่าใช้จ่ายได้ตามแต่ละโรงพยาบาลค่ะ