• ปวด บวม เจ็บตาขวา ตาแดง ต้องไปหาหมอไหม

  •  รวง ข้าว
    สมาชิก
    บวดเเละเจ็บตาขวาค่ะตาด้านบนเเดงค่ะต้องไปหามาไมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ รวง ข้าว,

                         อาการปวดและเจ็บตา ตาแดง อาจเกิดจาก

                        1. เยื่อบุตาอักเสบ (conjunctivitis) ซึ่งจะมีอาการเยื่อบุตาบวม ตาแดง คันตา เจ็บตา เคืองตา แสบตา โดยอาจเกิดจาก

                             - การติดเชื้อไวรัส แต่มักมีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย เช่น มีน้ำมูก คัดจมูก ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ เป็นต้น

                            - การติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดอาการได้ตั้งแต่เล็กน้อยจนถึงรุนแรง มักไม่มีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย

                            - การสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ได้แก่ ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ เชื้อรา ขนสัตว์ อาหารทะเล เป็นต้น อาจพบอาการน้ำมูกไหลร่วมด้วยได้ แต่มักมีอาการคันตามากกว่าอาการเจ็บตา อาจมีเคืองตาหรือแสบตา ตาแดงเล็กน้อยได้

                       2. การระคายเคืองจากสารเคมี เช่น ควันบุหรี่ ควันไฟ ฝุ่นละออง สบู่ แชมพู สเปรย์ คลอรีนในน้ำ เป็นต้น

                       3.ตากุ้งยิง คือ การอักเสบบริเวณขอบเปลือกตา ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูนบวมเล็ก ๆ คล้ายสิว หรือเป็นหัวหนอง อาจเกิดขึ้นที่เปลือกตาด้านนอกหรือด้านใน  อาการนอกจากเห็นตุ่มนูนแล้ว จะมีอาการปวดและเจ็บ เปลือกตาบวม แดง เคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล มีขี้ตามาก

                        ในเบื้องต้น  หากอาการเป็นไม่รุนแรง ก็ให้สังเกตอาการไปก่อนได้ โดยควรหลีกเลี่ยงการเกาและขยี้ตา อาจหาผ้ามาปิดตาเพื่อป้องกันการเผลอเอามือขยี้ หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ งดใส่คอนแทคเลนส์ งดการใช้ครีมทาบริเวณดวงตา งดการการใช้สายตานานๆ เช่น มองคอมพิวเตอร์ มือถือ หลีกเลี่ยงการมองแสงจ้า ใช้ประคบอุ่นที่ดวงตา โดยใช้ผ้าสะอาดแช่ในน้ำร้อน และนำมาประคบบริเวณดวงตา ทำนานประมาณ 10-15 นาที วันละ 3 -4 ครั้ง และนวดเบาๆ หากมีขี้ตา ควรเช็ดทำความสะอาดขอบตาด้วยสำลีชุบน้ำอุ่นสะอาด หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ