• มีปัญหาตากระตุกมาตั้งแต่ พค คะ ไม่ว่าจะพักผ่อนพอหรือไม่เป็นอะไรค่ะ เริ่มลำคาญค่ะ

  •  Dream
    สมาชิก

    คืออยากสอบถามค่ะ ตากระตุกติดต่อกันเป็นเวลานานตั้งเเต่เดือนพฤษภาคม 2018 เเต่ก็มีช่วงที่หยุดไม่ตลอดเวลา เเต่กระตุกทุกวันทั้งที่พักผ่อนเพียงพอ อยากสอบถามว่าเป็นแบบนี้ควรไปหาหมอเเล้วรึป่าวค่ะ ไม่มีอาการเคืองตาใดๆนะคะ เเต่กระตุกบ่อยๆจนเกิดความรำคาญ

     สวัสดีคะคุณ Sompardtana Thongpan

    อาการตากระตุกเรียกว่า myokymia เกิดจากการเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อตา หรือ กล้ามเนื้อตาหดตัวมากเกินไป

    สาเหตุเกิดจาก

    1. ภาวะเครียด
    2. ความเหนื่อยล้า
    3. การใช้สายตามากเกินไป
    4. การใช้เครื่องดื่มคาเฟอีน
    5. การใช้เครื่องดื่มแอลกอฮอร์
    6. ตาแห้ง
    7. การขาดสารอาหาร
    8. ภูมิแพ้

    อาจจะต้องมาดูว่าประวัติอย่างอื่นที่เข้าได้ไหมค่ะ เช่น สายตาสั้น อาจจะต้องเปลี่ยนแว่นสายตาตรวจตา

    การทำงานที่ต้องมีการเจาะหน้าคอมพิวเตอร์ อาจจะต้องมองออกไปไกลๆ หรือ ผ่อนคลาย

    การยืดกล้ามเนื้อต้นคอ

    การหลับตานิ่งๆ เป็นระยะ

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้นแนะนำปรึกษาจักษุแพทย์ค่ะ