• ตากระตุกข้างขวาเป็นมา 6 วันแล้ว กระตุกทั้งวัน พักผ่อนเพียงพอ เกิดจากอะไร ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Tee Narin
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอครับคือผมมีอาการตากระตุกด้านขวามาประมาณ6วันเเล้วครับ กระตุกทั้งวันเลยอ่ะครับเเต่ว่าไม่มีอาการใดๆเลยนะครับนอนหลับเพียงพอตลอดครับ เเต่มันหระตุกไม่หายสักที จะเป็นอะไรไหมครับ เเละควรที่จะไปพบเเพทย์ไหมครับ
    Tee Narin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tee Narin

    อาการตากระตุกด้านเดียวอาจจะมีสาเหตุมาจาก ตากระตุกจากกล้ามเนื้อหดเกร็งชั่วคราวหรือการมีเกลือแร่ในร่างกายผิดไปจากสมดุลทำให้กล้ามเนื้อหดเกร็งผิดปกติ หรือมีสิ่งแปลกปลอมเข้าตาเช่นฝุ่น สารเคมี ระคายเคืองตาจากการใส่คอนแทคเลนส์หรือเครื่องสำอางที่ใช้บริเวณสายตา ตาแห้ง การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสที่ตาอาจจะมีระคายเคืองตาหรือตาแดงร่วมด้วยได้ เป็นต้น

    หากเป็นบ่อยมาก เป็นไม่หยุด เป็นติดต่อกันตลอดทั้งวัน ร่วมกับมีอาการปวดหรือระคายเคืองตา ตาแดง ร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่เอามือไปขยี้หรือจับบริเวณตาบ่อยๆ เพราะจะเป็นการพาสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในตาได้ หากระคายเคืองตาสามารถใช้น้ำตาเทียมหยอดช่วยได้ สวมแว่นกันแดดเมื่อต้องออกกลางแจ้ง พักผ่อนให้เพียงพอวันละ 8-10 ชั่วโมง