• ปัสสาวะบ่อย หรือสีเข้มในคนท้อง

  •  Fluk Jaruwan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าคนท้องจะเริ่มปวดฉี่บ่อยช่วงประมาณกี่เดือนค่ะ และภายใน1วันคนท้องจะฉี่ประมาณกี่ครั้งค่ะต่อวัน (คนท้องจำเป็นต้องมีฉี่สีเข้มทุกคนไหม) หรือแค่บางคนค่ะที่ฉี่จะเข้ม ขอบคุณค่ะ

    Fluk Jaruwan  Fluk Jaruwan
    สมาชิก
    รบกวนช่วยตอบทีน่ะค่ะคุณหมอ ขอร้องจริงๆค่ะ.

    สวัสดีค่ะ คุณ Fluk Jaruwan

    การปัสสาวะบ่อยในคนท้อง (urinary frequency) เกิดจากการที่มดลูกในอุ้งเชิงกราน ขยายขนาดใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ ตามอายุครรภ์ที่เพิ่มมากขึ้นค่ะ พอใหญ่มากขึ้นจะเกิดการมากดทับหรือเบียนกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ไม่สามารถเก็บน้ำปัสสาวะได้มากเท่าเดิม ดังนั้น จึงทำให้ปัสสาวะบ่อยมากขึ้นค่ะ

    ทั้งนี้ ปัสสาวะบ่อยไม่จำเป็นต้องเกิดทุกรายค่ะ บางคนอาจไม่มีอาการก็ได้ ทั้งนี้ในช่วง 2-3 เดือนแรกอาจมีปัสสาวะบ่อยได้บ้างต่อมาจะเริ่มๆดีขึ้น จนกระทั่งมาช่วงใกล้คลอดที่ส่วนนำของเด็กเข้าสู่อุ้งเชิงกรานจะเกิดการกดกระเพาะปัสสาวะมากขึ้น เลยทำให้ปัสสาวะบ่อยค่ะ

    ส่วนปัสสาวะสีเข้ม ส่วนมากสัมพันธ์กับการรับประทานน้ำมากกว่าค่ะ ภาวะการตั้งครรภ์ไม่สัมพันธ์กับการเข้มขึ้นของปัสสาวะค่ะ นอกจากนี้ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์หรือตั้งครรภ์แต่ว่าปัสสาวะบ่อยมากขึ้น อาจต้องไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจปัสสาวะร่วมด้วยค่ะ เนื่องจากอาจเป็นทางเดินปัสสาวะติดเชื้อได้ ซึ่งอาจต้องรับประทานยาฆ่าเชื้อค่ะ